Sống trẻ - Sống đẹp

Thế giới trẻ

'Nụ hôn tình bạn' giữa 2 người khác giới có chính đáng?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Xã hội đã có cái nhìn cởi mở, trong sáng hơn đối với mối quan hệ bạn bè giữa 2 người khác giới.

Tuy nhiên, việc dành cho nhau “nụ hôn tình bạn” là chuyện mà nhiều bạn trẻ cho rằng cần phải cân nhắc.

Những ngày qua, trên mạng xã hội bùng nổ thông tin cô gái có hơn 2 triệu lượt theo dõi hôn một chàng trai đã có người yêu. Theo cô gái này lý giải đây chỉ là “nụ hôn tình bạn”. Từ đây, cụm từ này trở nên “hot trend” trên mạng xã hội.

Nhiều người đặt ra câu hỏi: Liệu rằng “nụ hôn tình bạn” có chính đáng trong mối quan hệ bạn bè giữa hai đối tượng khác giới?

Nhiều người không đồng tình với việc có "nụ hôn tình bạn" trong mối quan hệ bạn bè giữa hai đối tượng khác giới.
Nhiều người không đồng tình với việc có "nụ hôn tình bạn" trong mối quan hệ bạn bè giữa hai đối tượng khác giới.

"Nụ hôn tình bạn" trở nên chính đáng khi...

Anh Mai Nhật Quang, (31 tuổi), sinh sống tại chung cư Mizuki Park, X.Bình Hưng, H.Bình Chánh, TP.HCM, cho biết: “Mình nghĩ xã hội hiện nay đã rất cởi mở trong việc đón nhận văn hóa trên thế giới. Mình cảm thấy “nụ hôn tình bạn” là chuyện bình thường nếu nó được thực hiện đúng như tên gọi. Trong lễ tốt nghiệp của cô bạn mà mình xem như em gái, mình đã xin phép bạn trai em ấy hôn lên trán 1 cái để chúc mừng. Một nụ hôn tình bạn trong sáng sẽ được thực hiện ở những vị trí như phớt qua má, trán, tóc… Và cử chỉ này chỉ nên được thể hiện ở nơi đông người, có sự đồng ý của đối phương”.

Nguyễn Thanh Ngân, sinh viên Trường ĐH Văn Hiến, cho biết vẫn có những “nụ hôn tình bạn” chính đáng. Ngân cho biết đã từng hôn lên má bạn thân là nam trong một trò chơi. “Trong một lần chơi trò thật hay thách, mình nhận được nhiệm vụ hôn một bạn nam trong nhóm. Và mình đã hôn nhẹ lên má bạn này dưới sự chứng kiến của mọi người. Cả hai sau đó đều rất vui vẻ và thoải mái vì đó là nụ hôn tình bạn đúng nghĩa”.

Ngân nói thêm: “Mình nghĩ nụ hôn dành cho bạn bè là điều dễ chấp nhận nếu chúng ta biết khéo léo và chừng mực. Và nụ hôn này chỉ nên được thực hiện vào những dịp đặc biệt như: đang chơi trò chơi, chúc mừng… Nếu đối phương đang trong một mối quan hệ tình cảm thì chúng ta nên xin phép người yêu của họ, nếu tất cả đều thoải mái thì một nụ hôn không là vấn đề”.

Dù vô tư thế nào cũng rất khó chấp nhận

Nguyễn Thanh Liễu, sinh viên Trường ĐH Văn Lang, cho biết: “Trên đời này có 2 thứ mà tuyệt đối mình phải giữ khoảng cách. Một là bạn trai cũ, còn lại là người yêu của bạn thân. Mình rất trân trọng mối quan hệ với người bạn khác giới nhưng phải có những giới hạn trong việc tương tác, cư xử. Dù có vô tư thế nào thì việc hôn người bạn của mình cũng khó mà chấp nhận”.

Trịnh Thị Thanh Trúc (27 tuổi), làm việc tại 747 Trần Hưng Đạo, P.1, Q.5, TP.HCM, cũng không đồng tình với việc có “nụ hôn tình bạn” trong mối quan hệ bạn bè với người khác giới. Theo Trúc, để mối quan hệ bạn bè được trong sáng, văn minh thì tuyệt đối không nên có những cử chỉ quá thân mật, gần gũi. Trúc cho biết việc giữ khoảng cách để tránh ảnh hưởng đến danh tiếng bản thân và dành sự tôn trọng với người yêu hay vợ của bạn nam.

Nguyễn Huỳnh Quang Huy, sinh viên Trường ĐH Sài Gòn, cho biết: “Dù có thân đến đâu thì mình và bạn nữ cũng cố gắng giữ khoảng cách. Mình sẽ không bao giờ ở trong phòng riêng với bạn nữ (bạn thân - PV) mà thiếu sự có mặt của người thứ ba. Những cử chỉ như nắm tay, ôm càng không nên có nói chi là hôn. Dù bạn thực hiện các hành động trên bằng sự vô tư, chẳng suy nghĩ thì cũng không thể tránh khỏi việc bị những người xung quanh đánh giá".

Nên giữ khoảng cách nhất định với người bạn khác giới để tránh hiểu lầm không đáng có? ẢNH MINH HỌA: NGUYỄN QUỐC VIỆT
Nên giữ khoảng cách nhất định với người bạn khác giới để tránh hiểu lầm không đáng có? ẢNH MINH HỌA: NGUYỄN QUỐC VIỆT

Nên cân nhắc thật kỹ

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Trọng Nhân, giảng viên kỹ năng mềm, Trưởng phòng Chuyên môn Công ty giáo dục kỹ năng sống KDC Education, cho biết: “Nếu xét về các góc độ của văn hóa phương tây thì “nụ hôn tình bạn” có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nụ hôn kiểu này sẽ không phù hợp trong bối cảnh văn hóa Việt Nam”.

Thạc sĩ Nhân cho biết thêm: “Hôn kiểu này rất dễ phát sinh những hệ lụy không tốt. Quan hệ bạn bè khác giới vốn đã được xem là khá nhạy cảm. Và nó càng trở nên nhạy cảm hơn nếu mỗi bên đã có người yêu hay đang trong mối quan hệ tình cảm. Việc thể hiện bất cứ cử chỉ tình cảm nào cũng cần được cân nhắc, thận trọng vì dễ gây hiểu lầm”.

Thạc sĩ Nhân cho biết cơ thể của mỗi người đều cần được tôn trọng và giữ gìn sự riêng tư. Vì vậy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc có cử chỉ quá thân thiết sẽ dễ dẫn đến những hành động nhạy cảm hơn. Điều này, không phù hợp chuẩn mực xã hội và thể hiện sự tôn trọng cơ thể mỗi người.

“Có rất nhiều cách thể hiện tình cảm bạn bè, không nhất thiết dùng nụ hôn để bày tỏ. Cần cân nhắc để tôn trọng chính mình và cả người khác. Nên biết giữ ranh giới trong mối quan hệ bạn bè, đặc biệt là với người khác giới. Đó là cách thể hiện sự tôn trọng với người yêu của mình. Đồng thời cũng thể hiện mình là người văn minh, tinh tế và biết điểm dừng”, thạc sĩ Nhân nhắn nhủ.

Có thể bạn quan tâm