Chính trị

Tin tức

Nước đồng minh đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Người phát ngôn chính phủ Ba Lan, Piotr Müller cho biết, nước này sẵn sàng đưa ra lệnh cấm đơn phương nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine nếu Liên minh châu Âu (EU) từ chối gia hạn lệnh cấm sau ngày 15/9.
Ảnh: Depositphotos

Ảnh: Depositphotos

“Chúng tôi sắp ban hành lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine, nếu EU không gia hạn lệnh cấm, thì chúng tôi có sẵn một giải pháp là đơn phương đưa ra lệnh cấm ở cấp quốc gia”, hãng tin TASS dẫn lời ông Müller nói hôm nay (12/9).

Theo ông Piotr Müller, Hội đồng Bộ trưởng Ba Lan sẽ thông qua đơn kháng cáo lên Ủy ban châu Âu kêu gọi gia hạn lệnh cấm đối với nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho hay, nước này sẽ không cho phép “ngũ cốc Ukraine tràn lan” và sẽ không mở cửa biên giới, bất kể quyết định của các quan chức Brussels ra sao.

Theo Báo Vesti của Ukraine cho biết, Kiev và Ba Lan đã bắt đầu một “cuộc chiến tranh nông nghiệp” do Warsaw có thể cấm nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Vesti giải thích rằng “mầm mống bất hòa” bắt nguồn từ mùa xuân năm nay, khi nông dân Ba Lan đình công do giá ngũ cốc giảm gần một nửa. Nguyên nhân là do việc nhập khẩu ngũ cốc rẻ hơn từ Ukraine vào nước này. Ngoài ra, trước thềm bầu cử sớm, các chính trị gia Ba Lan thường lớn tiếng về mối quan hệ với Ukraine trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Taras Kachka cho biết, nước này sẵn sàng nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nếu Ba Lan đưa ra lệnh cấm đơn phương đối với ngũ cốc của Ukraine.

“Thị trường Ba Lan không quá quan trọng đối với chúng tôi. Điều rất quan trọng ở đây là việc dỡ bỏ các hạn chế”, ông Kachka nói. Theo ông, điều quan trọng nhất đối với Ukraine là tìm ra con đường riêng để xuất khẩu hàng hóa bằng đường biển.

Quan chức Ukraine cho hay, động thái của chính phủ Ba Lan là bị thúc đẩy bởi áp lực chính trị trong nước hoặc “đơn giản là một sai lầm” và Kiev đang chuẩn bị cho thủ tục khiếu nại tại WTO.

Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố Kiev không đồng ý với những kế hoạch như vậy và chính quyền nước này kêu gọi lãnh đạo EU tìm ra “giải pháp cân bằng”.

Cùng với Ba Lan, Slovakia, Bulgaria, Hungary và Romania cho biết cũng sẽ kháng cáo lên Ủy ban châu Âu gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ quốc gia hậu Xô Viết này cho đến cuối năm nay.

Có thể bạn quan tâm