Chính trị

Ông Rơ Châm Ó: Gương sáng làng Bồ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Gương mẫu, uy tín, tích cực đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới và đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa là nhận xét của bà con làng Bồ (Ia Yok, huyện Ia Grai) khi nhắc đến Trưởng thôn Rơ Châm Ó.

Sinh ra và lớn lên tại làng Bồ nên ông Rơ Châm Ó (SN 1985) yêu và mong muốn cống hiến cho ngôi làng của mình ngày một phát triển. Trước khi được chính quyền và người dân làng Bồ tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn vào năm 2022, ông Ó từng có nhiều năm liền là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Ia Yok.

Ông chia sẻ: “Để bà con nghe và làm theo, tôi phải gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, phong trào thi đua. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, tôi còn phải chịu khó tìm tòi học hỏi, tích lũy kiến thức để tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con làm theo”.

Trưởng thôn Rơ Châm Ó đi đầu trong phát triển kinh tế ở làng Bồ. Ảnh: Mai Ka
Trưởng thôn Rơ Châm Ó đi đầu trong phát triển kinh tế ở làng Bồ. Ảnh: Mai Ka

Từ khi đảm nhiệm vai trò Trưởng thôn Bồ, bằng kiến thức và uy tín của mình, ông Ó đã gương mẫu, đầu tàu trong tuyên truyền, vận động người dân tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Hàng ngày, ngoài việc nương rẫy, ông còn tranh thủ đến từng hộ dân để trò chuyện, khéo léo lồng ghép việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, không vi phạm pháp luật, cùng nhau đoàn kết gắn bó xây dựng làng Bồ.

Ông Ó cho biết: “Làng mình có 264 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tới 85,5%; vẫn còn nhiều phong tục tập quán lạc hậu. Trình độ dân trí còn thấp khiến công tác vận động người dân còn gặp không ít khó khăn. Người dân còn hạn chế trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng…”.

Trước những điều kiện thực tế của làng, ông Ó cùng Mặt trận và các đoàn thể tăng cường nắm chắc tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Phối hợp tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của chính quyền địa phương đề ra. Hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; “làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”;…

Trưởng thôn Rơ Châm Ó tích cực vận động bà con sản xuất cà phê sạch. Ảnh: Mai Ka

Trưởng thôn Rơ Châm Ó tích cực vận động bà con sản xuất cà phê sạch. Ảnh: Mai Ka

Nhờ đó, người dân làng Bồ đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật để chăm sóc tốt diện tích các loại cây trồng, vật nuôi. Đến nay, tổng diện tích gieo trồng của làng đạt 190 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm lên đến 1.548 con; thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 16 triệu đồng; vận động con em đến trường đạt 100%;…

Nghe lời ông Ó, phần lớn các hộ gia đình đã xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, xây dựng và cải tạo nhà ở khang trang, giữ gìn môi trường. Đời sống tinh thần của dân làng ngày càng được nâng lên. Làng Bồ hiện có 1 đội cồng chiêng và 1 tổ dệt thổ cẩm. Thanh niên trong làng thường xuyên tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục thể thao. Tình hình trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững.

Ông Ó cho rằng: Muốn dân nghe theo lời mình thì phải cho họ nhìn thấy việc mình làm. Trước đây, do tập quán canh tác lạc hậu, việc sản xuất phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên nên năng suất cây trồng rất thấp. Năm 2015, ông mạnh dạn chuyển sang trồng cây cà phê thay thế cho các loại cây ngắn ngày kém hiệu quả. Để đa dạng hóa các loại cây trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, ông trồng xen sầu riêng, bơ trong 5 sào cà phê, lắp đặt hệ thống đường ống, béc tưới nước tự động. Ngoài ra, ông còn trồng thêm lúa nước 2 vụ, chăn nuôi heo, gà. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật nên năng suất cây trồng dần được cải thiện, mỗi năm gia đình ông thu về trên 100 triệu đồng.

Để định hướng cho bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển kinh tế, ông Ó đã vận động người dân tham gia vào Nông hội sản xuất cà phê sạch làng Bồ do ông làm chủ nhiệm. Nông hội trở thành “ngôi nhà chung” cho người trồng cà phê trong làng. Hiện có 22 hộ với tổng diện tích trên 14 ha đăng ký tham gia mô hình.

Với tinh thần cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng, nông hội đã giúp hội viên có không gian để sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật mới trong sản xuất, cập nhật thông tin về thị trường, tiêu thụ nông sản thời hội nhập.

“Làm theo lời vận động của ông Ó, gia đình tôi đã đầu tư 1ha cà phê theo hướng sản xuất sạch và thu về trên 3 tấn nhân/năm. Từ đây, kinh tế gia đình tôi dần ổn định, có tích lũy để mua sắm máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất”-ông Rơ Châm Sách (làng Bồ) chia sẻ.

Người dân làng Bồ duy trì nghề dệt thổ cẩm, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa. Ảnh: Mai Ka
Người dân làng Bồ duy trì nghề dệt thổ cẩm, đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa. Ảnh: Mai Ka

Ông Lê Trường Sơn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Yok-nhận xét: “Trưởng thôn Bồ Rơ Châm Ó là nhân tố tích cực, gương mẫu đi đầu, làm dân tin, nói dân hiểu và nghe theo. Với vai trò chủ nhiệm Nông hội sản xuất cà phê sạch làng Bồ, ông Ó đã giúp đỡ, động viên các hộ dân trong làng phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững. Nhiều năm liền, ông Ó luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Có thể bạn quan tâm