Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Ông Zelensky thừa nhận Ukraine thiếu nhân lực và đạn dược

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hãng tin AFP ngày 18/5 đăng bài phỏng vấn, trong đó Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thừa nhận những khó khăn mà Kiev đang gặp phải.
Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Tổng thống Zelensky. Ảnh: Reuters

Trả lời AFP, ông Zelensky thừa nhận khó khăn Ukraine đang đối mặt. Kiev thiếu hụt nhân sự nặng nề, khó chi viện trên các mặt trận rộng lớn. Ngày 17/5, Tổng thống Zelensky đã phê duyệt và ký ban hành luật cho phép tù nhân gia nhập lực lượng vũ trang, gần hai tuần sau khi dự luật được thông qua tại quốc hội.

Đặc biệt, Kiev đang cạn kiệt vũ khí và đạn dược, khẩn thiết kêu gọi đồng minh gửi máy bay và vũ khí trên không. Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định việc cấm Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga đã mang lại "lợi thế lớn nhất" cho Moscow.

Ông Zelensky nói Nga có thể tăng cường tấn công trong thời gian tới, nhưng Kiev chỉ chấp nhận một "nền hòa bình" công bằng, bất chấp phương Tây kêu gọi các giải pháp "nhanh".

Theo ông Zelensky, các cuộc tập kích ở Kharkov nhiều khả năng chỉ là màn dạo đầu cho những đợt tấn công lớn sắp tới của Nga. Tình thế này buộc Ukraine phải giữ vững trận địa để không thất thế trên bàn đàm phán.

Liên quan, Ukraine đã phản đối ý tưởng ngừng bắn để phục vụ Thế vận hội Paris 2024 của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Ông Zelensky thừa nhận với AFP rằng Ukraine và các đồng minh phương Tây chia sẻ các giá trị giống nhau, song có quan điểm khác biệt, nhất là cách thức chấm dứt cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trước sau, ông Zelensky vẫn giữ quan điểm không thỏa hiệp và cam kết đẩy lùi Nga bằng mọi giá, bên cạnh sự hỗ trợ của đồng minh.

Có thể bạn quan tâm