Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Phần Lan đề xuất dự luật từ chối người di cư nhập cảnh từ Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN đưa tin, Thủ tướng Phần Lan Petteri Orpo cho biết, vào tuần tới, Chính phủ Phần Lan sẽ đề xuất một dự luật cho phép lực lượng biên phòng từ chối những người xin tị nạn đang tìm cách nhập cảnh vào Phần Lan từ Nga và sẽ được ủy ban hiến pháp xem xét.

Trước đó, năm 2023, Phần Lan đã đóng cửa biên giới với Nga để ngăn chặn dòng người tị nạn ngày càng tăng từ các quốc gia như Syria và Somalia, đồng thời cáo buộc Moskva thúc đẩy làn sóng di cư sang Phần Lan và Liên minh châu Âu (EU), trong khi Điện Kremlin bác bỏ cáo buộc này.

Dự luật mà Chính phủ liên minh cánh hữu của Thủ tướng Orpo dự định đề xuất thừa nhận việc đưa người di cư trở lại Nga mà không xử lý đơn xin tị nạn của họ là vi phạm các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Phần Lan, song cho rằng việc áp dụng luật này sẽ chỉ mang tính tạm thời và hạn chế.

Cửa khẩu Vaalimaa ở biên giới Phần Lan-Nga bị đóng cửa hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: TTXVN

Cửa khẩu Vaalimaa ở biên giới Phần Lan-Nga bị đóng cửa hồi tháng 12 năm ngoái. Ảnh: TTXVN

Hanoimoi.vn cho biết, quan hệ giữa Phần Lan và Nga trở nên căng thẳng sau khi từ bỏ quan điểm không liên kết quân sự và gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tháng 4-2023 nhằm mục đích phản đối chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Bên cạnh đó, Helsinki cũng đã ký một hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ.

Dữ liệu của lực lượng Biên phòng Phần Lan cho thấy, khoảng 40 người di cư đã vượt biên từ Nga trong năm 2024, kể từ khi quốc gia Bắc Âu đóng các cửa khẩu trên bộ. Con số này đã giảm mạnh so với 1.300 trường hợp được ghi nhận ở năm trước đó.

Có thể bạn quan tâm