Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Phản ứng của Trung Quốc khi Ấn Độ điều hàng ngàn quân đến biên giới từng xảy ra đụng độ giữa 2 bên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Trung Quốc nhật báo ngày 15/3 đưa tin, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Trương Hiểu Cương đã phản hồi câu hỏi của báo giới về thông tin Ấn Độ tuyên bố việc mở đường hầm Sela ở Arunachal Pradesh. Ấn Độ cũng triển khai thêm 10.000 binh sĩ tới biên giới Trung - Ấn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: THX/TTXVN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh. Ảnh: THX/TTXVN

"Chúng tôi yêu cầu phía Ấn Độ ngừng thực hiện bất kỳ hành động nào làm phức tạp vấn đề biên giới và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới. Quân đội Trung Quốc luôn duy trì cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia", ông Trương nhấn mạnh.

Trước đó, truyền thông quốc tế cho biết Ấn Độ triển khai thêm 10.000 quân tới khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

Hãng tin Bloombergdẫn lời các quan chức cấp cao Ấn Độ cho biết hôm 7/3: "Một đơn vị gồm 10.000 binh sĩ được bố trí ở biên giới phía tây Ấn Độ trước đây đã được điều động để bảo vệ một dải biên giới với Trung Quốc".

Ngoài ra, đơn vị hiện có gồm 9.000 binh sĩ vốn đã được điều động đến khu vực biên giới tranh chấp với Trung Quốc. Lực lượng tổng hợp này có nhiệm vụ bảo vệ dải biên giới dài 532km ngăn cách khu vực Tây Tạng của Trung Quốc với các bang phía bắc Ấn Độ là Uttarakhand và Himachal Pradesh.

Ngay sau động thái của Ấn Độ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho rằng, việc Ấn Độ tăng cường triển khai quân sự ở khu vực biên giới Trung-Ấn “không có lợi cho những nỗ lực của Trung Quốc và Ấn Độ nhằm xoa dịu tình hình biên giới, cũng không có lợi cho việc duy trì hòa bình và yên tĩnh tại khu vực biên giới Trung-Ấn”.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có coi động thái của Ấn Độ là nguy hiểm và cân nhắc thực hiện các biện pháp trả đũa hay không, bà Mao Ninh cho biết, Trung Quốc luôn cam kết duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực biên giới, đồng thời cho rằng hành động của Ấn Độ “không phù hợp với đồng thuận giữa hai bên trong việc cùng nhau giảm bớt căng thẳng ở biên giới”.

Trung Quốc và Ấn Độ vừa nhất trí duy trì đối thoại thông qua các kênh quân sự và ngoại giao sau vòng đàm phán cấp Tư lệnh quân đoàn lần thứ 21 giữa quân đội hai bên tổ chức hồi tháng trước.

Có thể bạn quan tâm