Thể thao

Pháp bất ngờ khám xét trụ sở của Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trụ sở của SOLIDEO, cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cho Olympic và Paralympic, đang bị khám xét trong khuôn khổ cuộc điều tra sơ bộ được phát động từ năm 2022.
Biểu tượng của Olympic. (Ảnh: Reuters)

Biểu tượng của Olympic. (Ảnh: Reuters)

Ngày 20/6, các công tố viên Pháp cho biết lực lượng chức năng nước này đã tiến hành khám xét trụ sở chính của Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 tại Paris và các đối tác như một phần của cuộc điều tra về cáo buộc biển thủ công quỹ và thiên vị.

Theo Văn phòng công tố tài chính quốc gia (PNF), trụ sở của SOLIDEO, cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở hạ tầng cho Olympic và Paralympic, cũng đang bị khám xét trong khuôn khổ cuộc điều tra sơ bộ được phát động từ năm 2022, sau cuộc kiểm toán của Cơ quan Chống tham nhũng Pháp.

Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đang hợp tác toàn diện với các nhà điều tra để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác điều tra.

Các cuộc khám xét diễn ra vào thời điểm Ban chấp hành Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) tiến hành cuộc họp kéo dài hai ngày để thảo luận về một số vấn đề, bao gồm cả tiến độ chuẩn bị cho Olympic Paris 2024.

Người phát ngôn của IOC cho biết đã nhận được thông tin về việc khám xét trên và Ủy ban tổ chức Olympic Paris 2024 đã khẳng định đang hợp tác đầy đủ với chính quyền trong vấn đề này.

Olympic Paris 2024 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 26/7 đến ngày 11/8 tới, trong khi Paralympic diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 6/9.

Tổng ngân sách của việc tổ chức Olympic đã tăng lên 8,8 tỷ euro (9,62 tỷ USD) so với đánh giá ban đầu là 6,6 tỷ euro vào năm 2017. Chỉ riêng cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ tiêu tốn 4 tỷ euro so với ước tính ban đầu là 3,2 tỷ. Các địa điểm xây dựng chính là làng Olympic và bể bơi ở Saint Denis, ngay phía Bắc Paris.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà tổ chức Thế vận hội trở thành đối tượng bị điều tra. Hồi đầu năm nay, các công tố viên Nhật Bản đã truy tố 6 công ty bao gồm Tập đoàn quảng cáo khổng lồ Dentsu và 7 cá nhân bị tình nghi gian lận trong các cuộc đấu thầu trị giá 320 triệu USD cho Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Có thể bạn quan tâm