Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Pháp kêu gọi ngừng giao tranh nhân Thế vận hội Olympic Paris 2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Macron có kế hoạch tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhân dịp Thế vận hội Olympic cho các cuộc xung đột lớn trên thế giới, bao gồm cả cuộc chiến ở Ukraine và Gaza.
Tổng thống Pháp E. Macron. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp E. Macron. Ảnh: Reuters

“Chúng tôi muốn hướng tới một thỏa thuận đình chiến dịp Olympic. Tôi nghĩ đây là cơ hội để tôi gắn kết với nhiều đối tác của mình”, ông Macron chia sẻ tại một cuộc phỏng vấn với kênh BFMTV hôm 15/4.

Nỗ lực của Pháp được cho là nhiều thử thách trong bối cảnh nguy cơ xung đột leo thang ở Trung Đông, cuộc chiến Nga - Ukraine bước sang năm thứ ba và Sudan đang phải hứng chịu một thảm họa quy mô lớn với nạn đói sau cuộc chiến kéo dài một năm.

Truyền thống “thỏa thuận đình chiến dịp Olympic” bắt nguồn từ thời Hy Lạp cổ đại, khi các nhà cai trị đồng ý hạ vũ khí, tạm ngừng giao tranh trong thời gian diễn ra Thế vận hội để các vận động viên và khán giả có thể đến và rời khỏi các địa điểm thi đấu an toàn.

Thế vận hội Olympic Paris 2024 diễn ra từ ngày 26/7 – 11/8. Dự kiến có hơn 300.000 người dự lễ khai mạc ở khu vực sông Seine tại thủ đô Pháp.

Tổng thống Pháp cho biết, ông sẽ đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, giúp dàn xếp thỏa thuận ngừng bắn. Ông Macron lưu ý, ông Tập từng có “việc tương tự phải làm” dịp Thế vận hội Olympic mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.

Tổng thống Pháp Macron cũng cho biết Nga được yêu cầu tuân thủ lệnh ngừng bắn ở Ukraine trong Thế vận hội Paris.

Ngày 14/3, chủ tịch Ủy ban Olympic Nga cho biết họ sẽ không tẩy chay Thế vận hội Paris năm nay, bất chấp những hạn chế đối với các vận động viên do Ủy ban Olympic quốc tế áp đặt như một hình phạt cho việc tấn công Ukraine.

Trong khi đó, bất chấp những lời kêu gọi ngày càng tăng của quốc tế về một lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza, Israel tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự chống Phong trào Hồi giáo Hamas cho đến khi tất cả các chiến binh của nhóm được Iran hậu thuẫn này bị tiêu diệt và tất cả các con tin Israel được trả tự do.

Tổng thống Pháp chưa công khai cách ông dự định gây áp lực lên giới lãnh đạo Israel để ngừng tấn công ở Gaza dịp Olympic như thế nào.

Có thể bạn quan tâm