Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Phe đối lập thắng lớn trong bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các đảng đối lập của Hàn Quốc đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra hôm 10.4, nhưng có khả năng không đạt được tỷ lệ đa số tuyệt đối.

Reuters đưa tin đảng Dân chủ (DP) dự kiến nắm giữ hơn 170 trong số 300 ghế của quốc hội khóa mới, theo dữ liệu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia và các đài truyền hình Hàn Quốc với hơn 99% số phiếu được kiểm tính đến 5 giờ 55 ngày 11.4 (giờ địa phương).

Các dự phóng cho thấy một đảng theo đường lối tự do được xem là nằm trong liên minh với DP giành được ít nhất 10 ghế.

"Khi các cử tri chọn tôi, đó là phán quyết của quý vị đối với chính quyền (Tổng thống) Yoon Suk Yeol và quý vị đang giao cho đảng Dân chủ nghĩa vụ chịu trách nhiệm về sinh kế của người dân và tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn", lãnh đạo DP Lee Jae-myung nói.

Lãnh đạo DP Lee Jae-myung gặp báo giới hôm 10.4. Ảnh: REUTERS
Lãnh đạo DP Lee Jae-myung gặp báo giới hôm 10.4. Ảnh: REUTERS

Ông Lee giành được một ghế ở thành phố Incheon phía tây thủ đô Seoul, chiến thắng trước ứng cử viên nặng ký thuộc phe bảo thủ được coi là đồng minh lớn của Tổng thống Yoon.

Một số nhà phân tích coi cuộc chạy đua gay gắt lần này là cuộc trưng cầu dân ý về ông Yoon, trong bối cảnh sự ủng hộ dành cho ông đã lung lay vì khủng hoảng chi phí sinh hoạt và hàng loạt bê bối chính trị.

Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã không xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 15.12 năm ngoái và vắng mặt khi ông Yoon bỏ phiếu hôm 10.4.

Đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) của ông Yoon chỉ giành được hơn 100 ghế theo các dự phóng. Điều này có nghĩa là nhà lãnh đạo sẽ tránh được tình thế phe đối lập kiểm soát quốc hội với đa số 2/3. Một tình huống như vậy có thể làm tê liệt quyền phủ quyết của tổng thống và giúp thông qua các sửa đổi hiến pháp.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc dự kiến công bố kết quả chính thức trong ngày 11.4. Theo ủy ban, gần 29,7 triệu người, tương đương 67% cử tri đủ điều kiện, đã đi bỏ phiếu. Tỷ lệ này là kỷ lục đối với bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc, mặc dù thấp hơn so với cuộc bầu cử tổng thống năm 2022 đưa ông Yoon lên nắm quyền.

Ông Yoon, người nhậm chức vào tháng 5.2022, không tham gia tranh cử lần này nhưng khả năng thông qua luật của ông có thể bị tổn hại nặng nề do màn thể hiện gây thất vọng của PPP.

Có thể bạn quan tâm