Thể thao

Thể thao cộng đồng

Pleiku đẩy mạnh xã hội hóa thể dục thể thao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thời gian qua, công tác xã hội hóa (XHH) thể dục thể thao (TDTT) ở TP. Pleiku đạt được hiệu quả tích cực, góp phần thúc đẩy phong trào quần chúng tự tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe.
Tạo đà cho TDTT phát triển
Cuối giờ chiều một ngày giữa tuần, tại hoa viên Đinh Công Tráng (tổ 5, phường Thống Nhất) có rất đông người dân tập TDTT với nhiều cách khác nhau như: chạy, đi bộ hoặc tập luyện với các dụng cụ thể dục ngoài trời…
Ông Phạm Toàn Vinh-Chủ tịch UBND phường Thống Nhất-cho hay: “Trước đây, chỗ này nhếch nhác lắm. Đầu năm 2019, chúng tôi vận động người dân, doanh nghiệp ủng hộ hơn 350 triệu đồng để xây dựng hoa viên và lắp đặt thêm nhiều dụng cụ tập TDTT. Từ đó đến nay, cứ sáng sớm hoặc chiều tối, người dân trong phường lại ra hoa viên tập TDTT. Ngoài ra, trong năm 2020, phường cũng vận động người dân đóng góp kinh phí làm nhiều hoa viên khác”.
Học sinh đá bóng tại Khu TDTT Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Ảnh: Thiên Di
Học sinh đá bóng tại Khu TDTT Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư, TP. Pleiku). Ảnh: Thiên Di
Tương tự là khu TDTT của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (phường Hoa Lư). Thầy Trường Tiến Sỹ-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi-chia sẻ: “Trước năm 2018, đây là sân bóng dùng để dạy thể dục cho học sinh. Đầu năm học 2018-2019, một số người dân đề nghị làm cho trường 1 sân cỏ mi ni nhân tạo, 1 nhà lưu niệm và nhà vệ sinh với kinh phí khoảng 500 triệu đồng tại khu TDTT với điều kiện là được dạy kỹ năng đá bóng cho trẻ em ngoài giờ hành chính. Chúng tôi thấy việc này tiện cho cả đôi đường nên đồng ý. Từ đó đến nay, ngoài việc chất lượng của các tiết học thể dục tốt hơn nhờ có cơ sở vật chất đảm bảo thì phong trào TDTT trong nhà trường tiến bộ vượt bậc”.
Ông Nguyễn Xuân Hà-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku-cho biết: “Toàn thành phố hiện có 82 sân bóng chuyền, 60 sân bóng đá, 40 sân quần vợt, 24 phòng tập gym, 16 hồ bơi, 12 nhà tập thể dục, 4 sân bóng rổ, 1 sân tập golf… Từ năm 2010 đến nay, công tác XHH hoạt động TDTT trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả tích cực với nhiều cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí hoặc đầu tư xây dựng khu tập luyện TDTT. Nhờ vậy đã thúc đẩy phong trào tự tập luyện TDTT của người dân.
Theo thống kê, trong giai đoạn 2010-2019, tỷ lệ người dân thành phố tham gia tập luyện TDTT tăng 12,5%, số gia đình tập luyện TDTT tăng 10%. Cụ thể, năm 2010, tỷ lệ người dân tập thể thao là 26%, tỷ lệ gia đình tập thể thao là 19% thì đến năm 2019 lần lượt tăng lên 38,5% và 29%”.
Đẩy mạnh XHH hoạt động TDTT
Trong năm 2021, phường Thống Nhất đã xây dựng kế hoạch vận động người dân tổ 4 và tổ 7 đóng góp kinh phí để biến những khoảnh đất công đang bị bỏ hoang thành hoa viên để người dân vui chơi, tập luyện TDTT.
“Trên địa bàn phường còn nhiều khoảnh đất công đang bỏ trống. Chúng tôi sẽ tiến hành cải tạo, nâng cấp, xây dựng thành hoa viên nhằm tạo cảnh quan xanh-sạch-đẹp. Trước mắt sẽ làm hàng rào và đặt dụng cụ tập TDTT tại một khu đất ở tổ 7 rồi sau đó sẽ làm tiếp tại tổ 4. Người dân các tổ đồng tình với các phương án này”-Chủ tịch UBND phường Thống Nhất thông tin.
Tỉ lệ người dân tập luyện TDTT trên địa bàn TP. Pleiku gia tăng. Ảnh: Thiên Di
Tỷ lệ người dân tập luyện TDTT trên địa bàn TP. Pleiku không ngừng gia tăng. Ảnh: Thiên Di
Với xã Chư Á, 10 năm qua, công tác XHH thể dục thể thao đạt được những kết quả nhất định. Hai hộ dân ở làng Mơ Nú không ngần ngại đầu tư kinh phí xây dựng 2 sân bóng đá mi ni. Ngoài ra, khi xã Chư Á cử đội tuyển tham gia thi đấu giải cấp thành phố, người dân không ngần ngại ủng hộ kinh phí để mua sắm đồng phục, hỗ trợ vận động viên ăn uống. Để thúc đẩy hơn nữa phong trào tập luyện TDTT trên địa bàn, UBND xã Chư Á có kế hoạch xây dựng 1 nhà vòm trong khuôn viên trụ sở.
Bà Nguyễn Thu Hương-Chủ tịch UBND xã-cho hay: “Chúng tôi sẽ làm 1 mái vòm bằng tôn ở sân bóng chuyền trong khuôn viên trụ sở UBND xã. Có mái vòm che thì hoạt động thể thao diễn ra thường xuyên hơn, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Kinh phí xây dựng mái vòm này từ nguồn XHH và ngân sách xã”.
Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin TP. Pleiku cho biết thêm: “Năm 2020, UBND TP. Pleiku đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng lắp đặt dụng cụ tập TDTT cho các xã, phường. Dù vậy, các địa phương vẫn thiếu dụng cụ, cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT. Qua tìm hiểu được biết, một số địa phương đã kêu gọi được cá nhân, doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất phục vụ hoạt động TDTT nhưng chưa thể triển khai xây dựng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Thời gian tới, chúng tôi chú trọng hơn ở công tác XHH để huy động tiềm năng to lớn của các cá nhân, doanh nghiệp trong việc đầu tư và xây dựng thiết chế TDTT cơ sở, tiếp tục thúc đẩy phong trào quần chúng tự tập luyện TDTT”.
THIÊN DI

Có thể bạn quan tâm