Xã hội

Pleiku quan tâm chăm sóc người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng những hoạt động thiết thực, cấp ủy, chính quyền TP. Pleiku đã giúp người cao tuổi (NCT) trên địa bàn thành phố từng bước vượt qua khó khăn, sống vui, sống khỏe, sống có ích.
Thành phố Pleiku hiện có khoảng 18.500 NCT, trong đó có 15.284 hội viên đang sinh hoạt tại 248 chi hội thôn, làng, tổ dân phố. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, NCT ngày càng có thêm điều kiện sinh hoạt phù hợp với lứa tuổi.
Ông Hoàng Đình Thẻ (75 tuổi, tổ 5, phường Tây Sơn) phấn khởi cho biết: “Những ngày này, tôi và các cụ nhắc nhở nhau gương mẫu chấp hành quy định phòng-chống dịch, ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, ở trong nhà để đảm bảo an toàn”.
Hiện nay, thành phố có 5.627 NCT được hưởng các chế độ, chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước. Ngoài thực hiện tốt các chế độ, chính sách, thành phố còn quan tâm chỉnh trang đô thị, lắp đặt dụng cụ tập thể dục tại các công viên, giúp NCT có thêm điều kiện chuyện trò, thư giãn, dưỡng sức... Ông Nguyễn Hữu Chính (68 tuổi, tổ 1, phường Hội Phú) cho hay: “Tôi và NCT trong phường đều nhận kịp thời chế độ hưu trí, bảo trợ xã hội hàng tháng và hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm y tế, chính sách ưu đãi dành cho NCT. Lúc này, tôi và các cụ chấp hành nghiêm quy định phòng-chống dịch, giữ gìn sức khỏe và giáo dục con cháu yên tâm tin tưởng công tác chống dịch do các cấp, các ngành triển khai”.
Người cao tuổi TP. Pleiku dự hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hoàng Cư
Người cao tuổi TP. Pleiku dự hội nghị tổng kết công tác nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Hoàng Cư
Còn ông Puih Buih (66 tuổi, làng Thong Yó, xã Ia Kênh) thì bộc bạch: “Người cao tuổi làng Thong Yó đều được hưởng chế độ bảo trợ xã hội hàng tháng. Nhờ có chế độ dành cho người từ 80 tuổi trở lên mà các cụ trong làng vui vẻ sống với các con cháu”.
Những năm qua, Hội NCT các cấp ở TP. Pleiku tích cực phối hợp với các cơ quan, bệnh viện tổ chức tư vấn, thăm khám sức khỏe, hỗ trợ chữa bệnh cho hàng ngàn NCT, trong đó có bệnh về mắt. Để phòng-chống dịch, Hội NCT các cấp chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên tự giác thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Tích cực vận động xây dựng Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT”, các dòng họ xây dựng Quỹ “Phụng dưỡng ông bà, cha mẹ”... Đến nay, Hội NCT các xã, phường đã đóng góp gần 5 tỷ đồng xây dựng Quỹ “Chăm sóc và phát huy vai trò NCT”. 
Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Lê Đình Chấp-Phó Trưởng ban Đại diện Hội NCT TP. Pleiku-khẳng định: “Chăm sóc NCT là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Vì vậy, các cấp Hội luôn chú trọng thực hiện bằng những hoạt động thiết thực như: hỗ trợ làm hồ sơ thụ hưởng các chế độ chính sách, vận động NCT giúp đỡ lẫn nhau, hiến công xây dựng các câu lạc bộ, hiến kế và tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở ngày một vững mạnh”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm