Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Quốc phòng

Quân đoàn 3: Đẩy mạnh tăng gia để cải thiện đời sống bộ đội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Quân đoàn 3 còn tập trung tăng gia sản xuất để nâng cao đời sống vật chất cho cán bộ, chiến sĩ, đáp ứng tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn.
Chúng tôi đến Lữ đoàn Phòng không 234 (Quân đoàn 3) trong những ngày Tây Nguyên đang vào giữa mùa mưa. Mưa trắng trời kèm theo gió lớn nhưng vườn rau tăng gia của đơn vị vẫn xanh tốt. Thượng tá Trịnh Viết Tuệ-Chính ủy Lữ đoàn-cho biết: Là đơn vị phòng không trực sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng trời Tây Nguyên, cường độ huấn luyện cao nên việc đảm bảo bữa ăn đủ về số lượng và đảm bảo chất lượng luôn được đơn vị chú trọng. Hiện nay, Lữ đoàn có 10.000 m2 đất trồng rau xanh. Để đảm bảo rau xanh phát triển tốt, đơn vị đã đầu tư làm hơn 600 m2 nhà lồng, có hệ thống tưới tự động để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết. Ngoài ra, chuồng heo của đơn vị duy trì thường xuyên 250-300 con, đàn gia cầm 1.500-1.800 con. Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất nên đơn vị đã tăng thêm khẩu phần ăn cho bộ đội từ 5% đến 7% so với quy định.
 Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 234 chăm sóc vườn rau. Ảnh: T.T
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 234 chăm sóc vườn rau. Ảnh: T.T

Thiếu tướng Bùi Huy Biết-Chính ủy Quân đoàn: Nhờ triển khai các chủ trương sát, đúng và cách làm phù hợp nên công tác tăng gia sản xuất nói riêng, công tác hậu cần của Quân đoàn nói chung đã đạt những kết quả nổi bật. Từ năm 2014 đến nay, chỉ tiêu rau xanh vượt 10-12% kế hoạch, thịt xô lọc vượt 6-8%, nhiều đơn vị đã bảo đảm đủ 100% nhu cầu con giống. Cùng với đó, các đơn vị cũng đã chú trọng triển khai trồng mới và chăm sóc tốt diện tích vườn cây công nghiệp như: cà phê, hồ tiêu, cao su.

Không chỉ Lữ đoàn Phòng không 234 mà đến nay các đơn vị của Quân đoàn 3 đều đã chủ động 100% rau xanh, thịt, trứng; nhiều đơn vị đã đưa hoa quả vào bữa ăn của bộ đội không tính tiền. Có đến các đơn vị của Quân đoàn, tận mắt chứng kiến khu vực tăng gia mới hiểu rằng các nguyên liệu để chế biến bữa ăn hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ đều được làm ra từ bàn tay người lính. Để có được kết quả ấy, nhiều năm qua, Quân đoàn 3 đã triển khai nhiều giải pháp chỉ đạo các đơn vị tăng gia sản xuất. Nhiều phong trào thi đua trong ngành Hậu cần được phát động như: “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp”, “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”... Thực hiện các phong trào đó, một số đơn vị mặc dù đóng quân xa, đóng quân trên địa bàn có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu khắc nghiệt nhưng vẫn tận dụng mọi biện pháp để tăng gia sản xuất như: Trung đoàn 95 (Sư đoàn 10), Lữ đoàn 234... 
Đến nay, các đơn vị trong Quân đoàn đều sử dụng thuốc sinh học để phòng trừ sâu bệnh nên lượng rau, củ, quả làm ra đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đại úy Phạm Doãn Phách (Đại đội 1, Tiểu đoàn 21 Bộ Tham mưu) cho biết: “Đơn vị đóng quân ở khu vực Hàm Rồng, nơi có điều kiện đất đai và khí hậu không mấy thuận lợi nhưng chúng tôi đã triển khai nhiều giải pháp để tăng gia sản xuất như đưa đất từ nơi khác về, dùng vật liệu để che chắn gió, trồng các loại rau phù hợp nên đơn vị luôn đảm bảo đủ rau xanh cho bộ đội”.
Bên cạnh việc tăng gia sản xuất, những năm qua, Quân đoàn 3 đã chủ động xây dựng một số mô hình sản xuất để giảm chi phí đầu vào. Theo đó, đơn vị đã đầu tư lắp đặt máy xay xát gạo, góp phần giảm giá gạo 10-15% so với thị trường; tổ chức sản xuất thịt đóng hộp phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; có trạm chế biến nước mắm mỗi năm cung cấp cho các đơn vị 5.000-5.500 lít. Cùng với đó, đơn vị đã đầu tư mua sắm xe đông lạnh và cử cán bộ xuống TP. Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) thu mua cá tươi cung cấp đến từng bếp ăn nên giá sản phẩm giảm nhiều so với giá thị trường nơi các đơn vị đứng chân.
Song song đó, công tác cung cấp trang bị, nhu yếu phẩm cho bộ đội cũng được đơn vị chú trọng, đồng thời tổ chức cấp mới-thu cũ quân phục của chiến sĩ đạt 98%. Các đơn vị còn thường xuyên thực hiện tốt các biện pháp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, chủ động giám sát, khống chế dịch bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan vào đơn vị. Nhờ đó, tỷ lệ quân số khỏe các năm đều đạt trên 99%.
THIÊN THANH

Có thể bạn quan tâm