Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Quốc phòng

Quân đoàn 3: Gắn tăng gia sản xuất với thực hành tiết kiệm

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
(GLO)- Những năm gần đây, các đơn vị trực thuộc Quân đoàn 3 không ngừng đẩy mạnh tăng gia sản xuất, xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả các nhà máy chế biến thực phẩm, thực hành tiết kiệm, phòng-chống tham nhũng, lãng phí. Không chỉ nâng cao đời sống bộ đội, các hoạt động này đã góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.
Xây dựng những mô hình sản xuất hiệu quả
Quân đoàn 3 đóng quân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên có địa hình rừng núi, đường sá đi lại khó khăn, thực phẩm khai thác tại chỗ khan hiếm, giá cao. Vì vậy, việc bảo đảm thực phẩm phục vụ bữa ăn bộ đội của các đơn vị trực thuộc Quân đoàn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Trước thực tế đó, ngoài chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tăng gia theo mô hình trang trại tập trung, Cục Hậu cần Quân đoàn còn đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động có hiệu quả những “nhà máy hậu cần” như: nhà máy sản xuất thịt hộp, nước mắm, xay xát lúa gạo tập trung... Đây là những giải pháp mang tính đột phá, phù hợp với nhiệm vụ, điều kiện đơn vị, góp phần bảo đảm chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội để nâng cao sức khỏe phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
 Cán bộ Cục Hậu cần Quân đoàn 3 kiểm tra chất lượng gạo xay xát. Ảnh: L.Q
Cán bộ Cục Hậu cần Quân đoàn 3 kiểm tra chất lượng gạo xay xát. Ảnh: L.Q
Cùng chúng tôi đến tham quan nhà máy xay xát lúa gạo tập trung, Đại tá Trần Văn Minh-Cục trưởng Cục Hậu cần Quân đoàn 3-cho biết: “Thời gian qua, công tác tăng gia sản xuất của Quân đoàn có sự phát triển toàn diện, đồng đều ở cả 3 cấp theo hướng tập trung, khép kín, bền vững với mô hình “5 cơ bản” (vườn, ao, chuồng, giàn, trạm chế biến). Đến nay, các đơn vị đã bảo đảm 100% rau xanh, thịt gia súc, gia cầm, trứng và cá theo tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, các đơn vị đã quản lý chặt chẽ tiền ăn của bộ đội, giá cả, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đưa vào bếp ăn. Đặc biệt, thời gian qua, Quân đoàn đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua sắm các dây chuyền sản xuất thịt hộp, nước mắm, xay xát lúa gạo… nhằm nâng cao chất lượng phục vụ bộ đội. Đây là những mô hình sản xuất tập trung mang lại hiệu quả cao, góp phần giữ ổn định và cải thiện đời sống của bộ đội”.
Vườn tăng gia của Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320), Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10), Lữ đoàn Pháo binh 40, Lữ đoàn Công binh 7… được bố trí rất khoa học, từ khu chăn nuôi đến khu trồng các loại rau củ quả theo từng mùa. Để có được vườn rau xanh tốt đó, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị phải san đất, bạt đồi, lấy đất phù sa ở gần sông suối đem về đổ lên đất nền, sau thời gian ủ phân rồi trộn, phơi đất… mới trồng rau.
Đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí
Bên cạnh việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất với những mô hình mới, hiệu quả để cải thiện đời sống cho bộ đội, Quân đoàn 3 còn tập trung thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tham nhũng trong mọi lĩnh vực, hoạt động công tác.
Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Đảng ủy Quân đoàn vừa đưa vào nghị quyết lãnh đạo việc bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý, sử dụng ngân sách, xăng dầu, điện, nước, doanh cụ; đẩy mạnh dân chủ, công khai các tiêu chuẩn, chế độ, kết hợp giao chỉ tiêu, định mức sử dụng cho từng nhiệm vụ, từng đầu mối đơn vị. Quân đoàn chọn cải cách hành chính, đổi mới phong cách, nâng cao năng lực công tác của đội ngũ cán bộ là khâu đột phá, coi đó là vấn đề có ý nghĩa quyết định nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của đơn vị... Đồng thời, tập trung giải quyết dứt điểm các khâu yếu, mặt yếu; gắn trách nhiệm cụ thể và động viên cán bộ, chiến sĩ phát huy sáng kiến, cống hiến tài năng, thực hành tiết kiệm; làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức thực hành tiết kiệm, giữ tốt, dùng bền, chống lãng phí cho cán bộ, chiến sĩ và triển khai nhiều biện pháp để tiết kiệm ngân sách, vật tư, tài sản, thời gian, công sức bộ đội.
Với phương châm “Tiết kiệm phải đi liền với các giải pháp chống lãng phí, tham nhũng”, Đảng ủy Quân đoàn 3 đặc biệt coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, cấp ủy, chỉ huy các cấp, nhất là ngành Hậu cần tập trung kiểm tra, giám sát các mặt công tác có liên quan trực tiếp đến sử dụng, quản lý nhiều nguồn lực về vật chất như đầu tư xây dựng cơ bản... Trong đó, tập trung vào việc chấp hành đúng các nguyên tắc, chế độ, quy định về quản lý, sử dụng; thực hiện nghiêm túc các khâu, các bước từ lập dự toán đến chi tiêu, thanh-quyết toán… bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định và công khai, minh bạch.
Thực hiện tốt những nội dung trên, từ năm 2018 đến nay, ngành Hậu cần Quân đoàn 3 đã tiết kiệm được hơn 15 tỷ đồng. Số tiền này được thêm vào tiền ăn cho bộ đội và đầu tư mua sắm trang bị, dụng cụ sản xuất. Kết quả thực hành tiết kiệm mà Quân đoàn nói chung, Cục Hậu cần nói riêng đạt được không chỉ ở những con số mà lớn hơn thế là đã tạo được ý thức tự giác thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí của mỗi cán bộ, chiến sĩ.
LÊ QUANG

Có thể bạn quan tâm