Kinh tế

Doanh nghiệp

Quan tâm hỗ trợ hợp tác xã phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thời gian qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Gia Lai phối hợp với các ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ các HTX phát triển theo hướng bền vững.

Số lượng HTX ngày càng tăng

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 449 HTX đang hoạt động. Trong đó, 362 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, 13 HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp, 37 HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải, 11 HTX hoạt động trong lĩnh vực xây dựng; 20 HTX hoạt động trong lĩnh vực thương mại và 6 quỹ tín dụng nhân dân. Tổng số thành viên của các HTX là 18.879 người, giải quyết việc làm thường xuyên cho 1.887 lao động tại địa phương. Ngoài ra, toàn tỉnh hiện có 2 liên hiệp HTX nông nghiệp với 9 HTX thành viên và 502 tổ hợp tác với 3.592 tổ viên, chủ yếu liên kết sản xuất nông nghiệp.

Tổng vốn điều lệ của các HTX trên địa bàn tỉnh đạt 951,468 tỷ đồng, doanh thu năm 2023 đạt 149,518 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 3,145 tỷ đồng. Riêng 3 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã thành lập mới 14 HTX (đạt 51% so với Nghị quyết Ban Chấp hành Liên minh HTX tỉnh đề ra), doanh thu của các HTX ước đạt 26,866 tỷ đồng.

Các sản phẩm chanh dây của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) được trưng bày, giới thiệu tại nhiều sự kiện. Ảnh: N.D

Các sản phẩm chanh dây của HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm (huyện Mang Yang) được trưng bày, giới thiệu tại nhiều sự kiện. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-thông tin: Toàn huyện có 28 HTX, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với các dịch vụ như: thủy nông, cung cấp phân bón, giống cây trồng… Đa số HTX hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức trung bình. Huyện đang tiếp tục quan tâm phát triển các HTX thành lập mới ở các xã, thị trấn; đồng thời, củng cố lại các HTX hoạt động còn yếu cũng như tìm kiếm, hỗ trợ mở rộng thêm các dịch vụ mới giúp cho các HTX hoạt động ổn định.

Cùng với thành lập mới các HTX, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các địa phương vận động 4 HTX đăng ký làm thành viên Liên minh HTX tỉnh, nâng tổng số thành viên lên 172 HTX, đạt 47,8% số HTX đang hoạt động. Năm 2023, 15 HTX xếp loại tốt, chiếm 3,4%; 52 HTX xếp loại khá, chiếm 11,8%; 103 HTX xếp loại trung bình, chiếm 23,5%; 42 HTX xếp loại yếu, chiếm 9,6%; có 227 HTX không đánh giá xếp loại, chiếm 51,7%. Bên cạnh đó, đến tháng 3-2024, toàn tỉnh có 70 HTX ngừng hoạt động và 17 HTX chưa chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.

Tạo động lực cho các HTX phát triển

Từ ngày 1-4-2024, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh đã đi vào hoạt động với vốn điều lệ khoảng 20 tỷ đồng giúp các HTX tiếp cận nguồn vốn vay. Ngoài ra, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đã ký Quyết định số 149/QĐ-UBND giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 cho các địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để hỗ trợ HTX (đợt 1). Theo đó, tổng số tiền được giao đợt này là 7,23 tỷ đồng. Trong đó, huyện Phú Thiện được giao 4,7 tỷ đồng, TP. Pleiku được giao 2,53 tỷ đồng. Đây là đòn bẩy để các HTX mạnh dạn đầu tư sản xuất kinh doanh, mang lại nguồn thu nhập cho các thành viên.

Hợp tác xã Kén tằm Gia Lai cung cấp giống tằm chất lượng cao. Ảnh: N.D

Hợp tác xã Kén tằm Gia Lai cung cấp giống tằm chất lượng cao. Ảnh: N.D

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thế Hùng-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-cho biết: Những năm gần đây, kinh tế tập thể và HTX có nhiều chuyển biến rõ nét và đóng góp một phần trong phát triển kinh tế của tỉnh. Không những vậy, các HTX đã phát huy vai trò trong chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm cho lao động địa phương. Bên cạnh đó, các HTX hướng dẫn thành viên canh tác các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như tưới tiết kiệm nước, trồng cây trong nhà lưới, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP. Một số HTX đã sản xuất ra sản phẩm có chứng nhận truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, hiện nay, toàn tỉnh có 40 HTX sở hữu 133 sản phẩm được công nhận đạt OCOP 3-4 sao.

“Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và địa phương mở các lớp bồi dưỡng cho cán bộ HTX về chính sách sản xuất kinh doanh, chuyển đổi số, sàn giao dịch thương mại điện tử, nghiệp vụ kế toán. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật HTX năm 2023; kiểm tra, rà soát các HTX tham gia thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, xây dựng nông thôn mới. Khởi động Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX tiếp cận nguồn vốn phát triển sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, tiếp tục rà soát, thống kê phân loại từng HTX để xác định cụ thể tiềm năng, năng lực hoạt động nhằm tìm hướng đi mới phù hợp với thực tế của địa phương, giúp các HTX của tỉnh phát triển theo hướng bền vững”-Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh thông tin.

Có thể bạn quan tâm