Văn hóa

Cổ học tinh hoa

Quảng Nam: Trưng bày hình ảnh, hiện vật 'Huyền thoại Trường Sơn'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
“Huyền thoại Trường Sơn” trưng bày hơn 150 hiện vật, tư liệu, hình ảnh tái hiện được một phần sự hy sinh, gian khổ của các bậc cha anh đi trước, những người đã “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước.
Các cựu chiến binh xem một miếng bom được trưng bày tại “Huyền thoại Trường Sơn.” (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Các cựu chiến binh xem một miếng bom được trưng bày tại “Huyền thoại Trường Sơn.” (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 16/5, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thị trấn Thành Mỹ, huyện Nam Giang, Bảo tàng tỉnh Quảng Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Nam Giang khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn.”

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).

Với hơn 150 hiện vật, tư liệu, hình ảnh gồm những phác họa, bản trích tư liệu, hình ảnh và hiện vật thời chiến như vũ khí, quân trang, quân dụng, “Huyền thoại Trường Sơn” đã tái hiện được một phần sự hy sinh, gian khổ của các bậc cha anh đi trước, những chiến sỹ anh hùng cách mạng, những người đã “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước,” gắn bó tuổi thanh xuân của mình với con đường Trường Sơn trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

Phó Giám đốc phụ trách Bảo tàng Quảng Nam Trần Văn Đức nhấn mạnh đây là hoạt động có ý nghĩa, nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng, những đóng góp to lớn của các lực lượng tham gia chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn nói chung và hơn 150km tuyến huyết mạch đường Hồ Chí Minh đi qua địa phận tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Là dịp tri ân, tạo điều kiện cho các chiến sỹ và thanh niên xung phong năm xưa ôn lại kỷ niệm và truyền thống hào hùng của dân tộc qua hai cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn” còn góp phần tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ hiểu biết về lịch sử con đường mang tên Bác để không ngừng cống hiến sức trẻ, trí lực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Nam Giang Châu Văn Ngọ chia sẻ: Đường Trường Sơn ghi vào lịch sử dân tộc ta như một con đường huyền thoại, một kỳ tích của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Những chiến công, kỳ tích ấy không chỉ thể hiện đường lối đúng đắn, nghệ thuật quân sự tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết thắng, lòng dũng cảm, trí thông minh, tinh thần sáng tạo phi thường của quân và dân Việt Nam đã góp phần to lớn vào chiến thắng vĩ đại mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước.

Trưng bày chuyên đề “Huyền thoại Trường Sơn,” diễn ra từ nay đến hết ngày 20/5 tới.

Có thể bạn quan tâm