Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Rèn luyện ý thức chấp hành kỷ luật, nền nếp cho chiến sĩ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Không chỉ nắm vững kỹ-chiến thuật trong các bài huấn luyện trên thao trường, 90 tân binh ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) còn tự giác chấp hành các quy định về nền nếp, tác phong quân nhân và ý thức kỷ luật.

Sau giờ huấn luyện trên thao trường, những chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động rảo bước đến khu vực tăng gia của đơn vị để chăm sóc vườn rau xanh. Không ai bảo ai, mỗi người tự giác thực hiện nhiệm vụ của mình như tưới nước, nhổ cỏ, cuốc đất. Chiến sĩ Nguyễn Trọng Tứ (Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện) chia sẻ: “Sau những giờ huấn luyện trên thao trường, Trung đội cắt cử chúng tôi luân phiên thực hiện nhiệm vụ tăng gia. Hoạt động này mang nhiều ý nghĩa tích cực đối với từng cá nhân. Bên cạnh rèn luyện sức khỏe, chúng tôi còn biết tự trồng rau để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Sau này, tôi có thể tự trồng rau cho gia đình mình cải thiện bữa ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ở trong đơn vị chừng 2 tháng, tôi đã quen với việc này, nhớ rất kỹ lịch phân công tăng gia và tự giác làm, không để các thủ trưởng nhắc nhở”.

Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) tự giác chấp hành kỷ luật, nền nếp của đơn vị. Ảnh: T.D

Chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) tự giác chấp hành kỷ luật, nền nếp của đơn vị. Ảnh: T.D

Còn chiến sĩ Thái Lê Hoàng Nam (Trung đội 2, Đại đội Huấn luyện) thì phấn khởi chia sẻ về những thay đổi của bản thân trong môi trường quân ngũ. “Khi mới bước vào môi trường quân đội, tôi có cảm giác bỡ ngỡ và lo lắng. Thời gian đầu, sau buổi huấn luyện, cơ thể tôi rã rời, đau nhức lắm. Lắm lúc bản thân cũng nản chí. Thế nhưng, sau gần 60 ngày huấn luyện tại đơn vị, được sự quan tâm của thủ trưởng các cấp, cán bộ trực tiếp quản lý và các đồng đội, tôi đã an tâm về mặt tư tưởng, nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Bản thân cũng đã hình thành thói quen thức dậy đúng thời gian, gấp chăn màn gọn gàng rồi ra tập thể dục. Buổi chiều sau giờ huấn luyện, chúng tôi ra vườn rau tăng gia, chăn nuôi hoặc chăm chút, cắt tỉa bồn hoa, cây xanh. Hiện tại, tôi cũng có nền tảng thể lực tốt hơn so với khi mới vào đây”-anh Nam bộc bạch.

Song song với công tác huấn luyện trên thao trường, rèn luyện ý thức tự giác chấp hành kỷ luật và nền nếp cho chiến sĩ mới, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động còn quan tâm giáo dục truyền thống của đơn vị. Việc này đã bồi đắp thêm cho chiến sĩ mới lòng tự hào về truyền thống của lực lượng Bộ đội Biên phòng nói chung, Tiểu đoàn nói riêng. Không những vậy, Tiểu đoàn còn duy trì thực hành lễ tiết, tác phong, ứng xử văn hóa quân nhân tại đơn vị. Đội ngũ cán bộ, chỉ huy các cấp trong đơn vị luôn gương mẫu đi đầu để chiến sĩ học tập, thực hiện theo. Đây cũng là tiền đề để chiến sĩ phấn đấu học tập và rèn luyện những nội dung tiếp theo.

Đại úy Nguyễn Anh Tuấn-Trung đội trưởng Trung đội 1 (Đại đội Huấn luyện) cho hay: Các chiến sĩ mới nhanh chóng thích ứng với môi trường và đi vào khuôn khổ, nền nếp của đơn vị. Qua gần 2 tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới đã biết tự lập, tự giác chấp hành nội quy, quy định của đơn vị. Đến nay chưa có trường hợp tân binh vi phạm quy định của đơn vị. Anh em tiếp thu tốt các bài học về kỹ chiến thuật trên thao thường, bài giảng về chính trị, truyền thống của lực lượng. Năm nay, trình độ học vấn của các chiến sĩ mới tương đối cao nên có nhiều thuận lợi trong quá trình huấn luyện, giáo dục.

Ý thức tự giác tham gia các nhiệm vụ của chiến sĩ mới được nâng lên. Ảnh: T.D

Ý thức tự giác tham gia các nhiệm vụ của chiến sĩ mới được nâng lên. Ảnh: T.D

Thượng tá Nguyễn Hoan-Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động-thông tin: Năm 2024, đơn vị tiếp nhận 90 chiến sĩ mới. Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện và xây dựng đơn vị chính quy, Tiểu đoàn đã tập trung chuẩn bị cơ sở vật chất, trang-thiết bị, thao trường, bãi tập; chuẩn bị đầy đủ các loại giáo án, tập huấn cán bộ khung và triển khai tổ chức huấn luyện theo kế hoạch của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đề ra. Đơn vị cũng duy trì sinh hoạt chính trị từ tổ, đội, trung đội đến tiểu đoàn. Thông qua đó, đội ngũ cán bộ các cấp kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất của chiến sĩ để có kế hoạch, biện pháp phù hợp trong duy trì tổ chức quản lý, giáo dục và huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

“Đến nay, tất cả nội dung chương trình theo kế hoạch đề ra đều đảm bảo 100%. Cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị, nhất là chiến sĩ mới an tâm tư tưởng, xác định rõ tinh thần trách nhiệm của mình, tự giác chấp hành quy định của cơ quan. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy mạnh việc học tập của chiến sĩ mới để sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, anh em trở về đơn vị cơ sở thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao”-Thượng tá Hoan cho biết.

Có thể bạn quan tâm