Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Safari đang dần bị 'bỏ rơi' ở châu Âu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Người dùng đang ‘dứt áo ra đi’ khỏi Safari kể từ khi EU ban hành đạo luật mới buộc Apple mở cửa cho iPhone ở châu Âu.

Theo Ars Technica, chỉ sau một tháng kể từ khi Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA) có hiệu lực tại Liên minh Châu Âu (EU), nhiều người dùng đã chuyển đổi từ trình duyệt mặc định Safari trên iPhone sang các trình duyệt khác, mang lại lợi ích cho các trình duyệt nhỏ hơn vốn tập trung vào quyền riêng tư.

Theo đó, DMA yêu cầu các công ty công nghệ lớn như Apple và Google đơn giản hóa việc chuyển đổi trình duyệt web mặc định trên thiết bị, qua đó trao quyền cho người dùng lựa chọn trình duyệt phù hợp với nhu cầu của họ.

Người dùng iPhone ở châu Âu đang chọn các trình duyệt bên thứ ba thay cho Safari

Người dùng iPhone ở châu Âu đang chọn các trình duyệt bên thứ ba thay cho Safari

Reuters báo cáo rằng nhiều người dùng EU đã chọn các bên thứ ba như Vivaldi, Opera, Ecosia, Brave và DuckDuckGo thay vì Safari và Chrome sau khi được phép thay đổi. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến Apple, do iPhone có thị phần lớn hơn điện thoại Android ở EU.

Dữ liệu phân tích từ Aloha Browser cho thấy một trình duyệt tập trung vào quyền riêng tư có trụ sở tại Cộng hòa Síp, cho thấy lượng người dùng của họ tại EU tăng 250% trong tháng 3, ngay sau khi DMA có hiệu lực.

Lý do chính cho sự chuyển đổi này được cho là do người dùng ngày càng quan tâm đến quyền riêng tư trực tuyến. Các trình duyệt như Aloha, Brave và DuckDuckGo nổi tiếng với việc tập trung vào bảo mật và không theo dõi người dùng để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Tuy nhiên, một số công ty trình duyệt đã chỉ trích Apple và Google đang làm chậm quá trình chuyển đổi của người dùng sang các lựa chọn trình duyệt mới, với việc triển khai các bản cập nhật một cách chậm chạp.

Việc người dùng chuyển sang các trình duyệt thay thế Safari cho thấy tác động tích cực của DMA trong việc thúc đẩy cạnh tranh và trao quyền cho người tiêu dùng lựa chọn trình duyệt phù hợp với nhu cầu cá nhân. Xu hướng này có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, khi ngày càng nhiều người dùng EU nhận thức được tầm quan trọng của quyền riêng tư trực tuyến.

Có thể bạn quan tâm