Thời tiết

Cảnh báo thiên tai

Sắp có bão gần Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Sáng nay, một vùng áp thấp đã hình thành gần Biển Đông và có thể tiếp tục mạnh lên thành bão.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, sáng nay, ở vùng biển phía đông nam Philippines hình thành một vùng áp thấp, vị trí khoảng 5 độ vĩ bắc và 133,7 độ kinh đông. Dự báo trong 72 giờ tới (đến ngày 26.5) sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, dọc theo bờ biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, thậm chí là bão. Từ ngày 27.5, bão dần đổi sang hướng bắc đông bắc đi lên phía Nhật Bản.

Gần Biển Đông sắp có bão, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết Nam bộ trong thời gian tới, góp phần gây mưa nhiều hơn cho cả khu vực Nam bộ và Tây nguyên

Gần Biển Đông sắp có bão, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thời tiết Nam bộ trong thời gian tới, góp phần gây mưa nhiều hơn cho cả khu vực Nam bộ và Tây nguyên

Thông tin thêm về vùng áp thấp trên, ThS Lê Thị Xuân Lan, chuyên gia dự báo khí tượng thủy văn cho biết: Trong vài ngày tới, có khả năng áp thấp nhiệt đới này sẽ mạnh lên thành bão và là cơn bão đầu tiên trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương trong mùa mưa bão năm nay.

Cơn bão này ít có khả năng đi vào Biển Đông nhưng nó đóng vai trò "hút" gió mùa tây nam. Cùng thời điểm này, trên vịnh Bengal cũng có bão, góp phần "đẩy" gió mùa tây nam hoạt động mạnh lên. Điều này khiến giai đoạn từ nay đến cuối tháng 5 đầu tháng 6 gió mùa tây nam trên khu vực Nam bộ hoạt động mạnh lên, gây mưa nhiều hơn và trên diện rộng.

Bà Lan cũng khuyến cáo: Bên cạnh đó, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan vào đầu mùa mưa bão như: giông lốc, sét, gió giật mạnh trên khu vực Nam bộ; vòi rồng có thể xảy ra trên vịnh Thái Lan và vùng biển Kiên Giang.

Có thể bạn quan tâm