(GLO)- Để cán bộ, chiến sĩ vui xuân, đón Tết Mậu Tuất, Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn 320 (Quân đoàn 3) đã tập trung làm tốt công tác tài chính, hậu cần chuẩn bị đầy đủ về vật chất. Đến nay, công tác chuẩn bị về lương thực, thực phẩm, rau xanh và các nhu yếu phẩm ở các đơn vị đã cơ bản hoàn thành.
Dẫn chúng tôi ra thăm khu vực tăng gia sản xuất của đơn vị, Thiếu tá Đặng Thành Tuyên-Chính ủy Trung đoàn 48, cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tăng gia sản xuất nên Trung đoàn đã chủ động được 100% rau xanh, thịt và trứng. Hiện nay, đơn vị có trên 16.000 m2 đất trồng rau, được phân chia thành khu vực trồng rau ăn hàng ngày và rau gia vị. Trung đoàn cũng đã làm mới hơn 3.700 m2 nhà lồng phục vụ việc tăng gia sản xuất; 100% rau xanh của đơn vị đều không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Từ kết quả tăng gia sản xuất, năm 2017, bữa ăn của bộ đội rẻ hơn so với giá thị trường 3.000-3.500 đồng/người/ngày”.
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320) chăm sóc vườn rau phục vụ Tết. Ảnh: V.H |
Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, Trung đoàn 48 đã chuẩn bị hơn 2.000 con gà, hàng chục ngàn quả trứng và nhiều vườn rau xanh được trồng mới để đưa vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.
Không chỉ Trung đoàn 48, nhiều đơn vị ở Sư đoàn 320 đã có những cách làm hay, hiệu quả trong việc tăng gia sản xuất nhằm nâng cao đời sống cho bộ đội, đặc biệt là tăng thêm giá trị bữa ăn các ngày lễ, Tết. Sư đoàn 320 là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu nên yêu cầu về thời gian đối với cán bộ, chiến sĩ rất nghiêm ngặt, cường độ hoạt động cao, trong khi đó đa số cán bộ công tác xa gia đình. Nắm bắt được điều này, Chỉ huy Sư đoàn thường xuyên tìm các giải pháp để nâng cao chất lượng huấn luyện cũng như bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội.
Đảng ủy, Chỉ huy Sư đoàn đã thường xuyên quán triệt và thực hiện nghiêm túc quy chế của Đảng ủy Quân đoàn 3 về việc lãnh đạo công tác tài chính, đẩy mạnh tăng gia sản xuất tạo nguồn thu cho đơn vị. Hiện nay, Sư đoàn 320 có một khu tăng gia sản xuất tập trung tại huyện Đức Cơ với hơn 100 ha cao su, 30 ha cà phê. Tại khu tăng gia sản xuất này, đơn vị đã tạo việc làm cho 50 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn với thu nhập hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, từ phần lãi của nguồn tăng gia, Sư đoàn đã nâng cao chất lượng bữa ăn cho bộ đội, giảm được giá thành phẩm từ 5% đến 10% so với thị trường và hỗ trợ cho nhiều hoạt động chính sách khác của đơn vị.
Trong dịp Tết Mậu Tuất sắp tới, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 320 xác định chăm lo cho bộ đội ăn Tết thực sự “Vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, an toàn, đoàn kết, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn đã tổ chức quán triệt nghiêm, phổ biến công khai toàn bộ các chế độ tiêu chuẩn Tết cho bộ đội. Cơ quan Hậu cần cũng đã xây dựng thực đơn ăn trong 5 ngày Tết từ rất sớm, trên cơ sở đó khảo sát thị trường, thu mua dự trữ các thực phẩm như: gạo nếp, đậu xanh, nước mắm, muối, bột ngọt. Các đơn vị tiếp tục thực hiện tốt khâu tăng gia sản xuất tập trung, bảo đảm đủ nguồn rau, củ, quả, gia vị, trứng, heo, gia cầm giết mổ tại chỗ cho bộ đội ăn Tết, không để hẫng hụt sau Tết và bảo đảm tốt cho chiến sĩ mới. Cùng với đó, các đơn vị làm nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày Tết thường xuyên được bảo đảm đủ lượng vật chất hậu cần để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Hiện nay, các đơn vị đang tổ chức sắp đặt kho tàng, trạm xưởng, phát chống cháy, lau chùi, củng cố, quét vôi doanh trại, cắt tỉa, tạo dáng cây cảnh, thảm cỏ, chỉnh trang khuôn viên.
Binh nhất Võ Ngọc Tài (Trung đội 1, Đại đội 20, Trung đoàn 48) chia sẻ: “Lần đầu tiên ăn Tết trong quân ngũ, tôi rất vui khi cùng anh em trong đơn vị chăm sóc từng vườn rau, đàn gà chuẩn bị thực phẩm Tết. Được chỉ huy đơn vị quan tâm động viên, nhất là bảo đảm đầy đủ chế độ tiêu chuẩn, tôi có cảm giác như mình chuẩn bị đón Tết tại quê nhà”.
Vĩnh Hoàng