Điểm đến Gia Lai

Sức sống mới ở Ia Peng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Trở lại xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) trong những ngày đầu xuân, chúng tôi cảm nhận được sức sống mới trên vùng đất thuần nông này.

Xã Ia Peng có 7 thôn, làng với 1.500 hộ dân, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 45%. Đời sống người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Năm 2023, tổng diện tích gieo trồng toàn xã là 2.066 ha (đạt 100% kế hoạch) gồm: 608 ha lúa nước, 107 ha khoai lang Nhật, 103 ha cây thuốc lá, 214 ha mía, 247 ha bắp, 282 ha mì, 298 ha rau và 207 ha đậu đỗ. Thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 47 triệu đồng/năm. Đến nay, toàn xã chỉ còn 46 hộ nghèo và 60 hộ cận nghèo.

Một trong những điều kiện thuận lợi của Ia Peng trong phát triển kinh tế là xã nằm dọc quốc lộ 25 và chỉ cách trung tâm huyện khoảng 10 km. Hệ thống đường liên thôn và đường nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư đồng bộ giúp người dân đi lại và vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Đây là động lực để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến cuối năm 2023, xã Ia Peng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí. Hiện xã đang chờ được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Xã Ia Peng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang chờ được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: N.D

Xã Ia Peng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang chờ được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: N.D

Ông Ksor Nhui-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sô Ma Hang A-phấn khởi cho biết: Thôn hiện có 210 hộ, trong đó có 26 hộ người Kinh, còn lại chủ yếu là đồng bào Jrai. Những ngày Tết cổ truyền vừa qua, bà con trong làng rất vui vẻ khi giá các loại nông sản đều tăng, nhiều hộ có nguồn thu nhập ổn định.

Bên cạnh đó, bà con Jrai đã học tập người Kinh chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: khoai lang Nhật, thuốc lá. Bên cạnh đó, bà con sử dụng giống lúa nước có năng suất, chất lượng cao để gieo trồng theo mô hình cánh đồng một giống. Nhờ vậy, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một nâng cao.

“Trong những ngày Tết, người dân trong thôn gói bánh chưng, đêm Giao thừa tập trung về nhà sinh hoạt cộng đồng trò chuyện, liên hoan tạo không khí vui tươi đầm ấm, gắn kết sau một năm lao động vất vả”-ông Nhui chia sẻ.

Còn bà R’ô Hbeo-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Sô Ma Hang B-bộc bạch: “Dịp Tết vừa rồi, bà con đều vui vẻ tham gia các hoạt động trong đêm hội “Mừng Đảng-mừng xuân” do UBND huyện tổ chức. Không những vậy, trong đêm Giao thừa, thôn tổ chức gặp mặt người dân để cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vướng mắc, có hướng giúp đỡ nhau trong năm mới 2024”.

Quốc lộ 25 đoạn qua xã Ia Peng nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm. Ảnh: N.D

Quốc lộ 25 đoạn qua xã Ia Peng nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm. Ảnh: N.D

Ông Nguyễn Quyết Thắng-Chủ tịch UBND xã Ia Peng-cho biết: Sau 4 lần “lỡ hẹn”, năm 2023, Ia Peng không đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Song, cấp ủy, chính quyền và người dân tiếp tục duy trì những tiêu chí đã đạt được; đồng thời, tập trung thực hiện các tiêu chí khó như: nước sinh hoạt tập trung, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Nhờ vậy, xã đã nỗ lực vươn lên hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Qua rà soát, đến cuối năm 2023, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Hiện tại, UBND xã đã hoàn chỉnh hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền vào cuối tháng 2 này.

Có thể bạn quan tâm