Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tuyên thệ nhậm chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 13/12, tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Andrzej Duda.
Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Andrzej Duda tại Vacsava, ngày 13/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tân Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk (phải) tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Andrzej Duda tại Vacsava, ngày 13/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Lễ nhậm chức diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Vácsava, sau khi chính phủ do ông Donald Tusk lãnh đạo vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện Ba Lan tối 12/12.

Trước thềm cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, ông Tusk đã đệ trình kế hoạch của chính phủ cũng như danh sách nội các. Kế hoạch của chính phủ nhấn mạnh vào những lĩnh vực ưu tiên, trong đó nêu bật những biện pháp pháp lý nhằm hỗ trợ giới doanh nghiệp và giáo viên tại Ba Lan. Một trong những ưu tiên chính của chính phủ mới tại Ba Lan là gỡ bỏ phong tỏa ngân sách từ quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến tranh cãi pháp lý thời gian qua giữa Vácsava và Brussels.

Trước đó, tối 11/12, Hạ viện Ba Lan đã bỏ phiếu thông qua đề xuất chỉ định ông Donald Tusk đứng ra thành lập chính phủ mới, thay thế chính phủ của Thủ tướng Mateusz Morawiecki được thành lập sau cuộc bầu cử hồi tháng 10 vừa qua nhưng đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện cùng ngày.

Trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội X ngày 13/12, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh ông Donald Tusk trở thành thủ tướng mới của Ba Lan, cho rằng ông Tusk sẽ đưa Ba Lan trở lại "trái tim của châu Âu" nơi nước này vốn thuộc về. Ông Scholz cũng bày tỏ trông đợi những tiến triển tích cực trong quan hệ giữa Ba Lan và Đức cũng như giữa Ba Lan và EU.

Có thể bạn quan tâm