Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 72 điểm cầu tại Bộ Quốc phòng, các quân khu và tỉnh, thành trong cả nước. Thượng tướng Võ Minh Lương-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia 515 chủ trì hội nghị.

Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: T.D
Hội nghị được tổ chức tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: T.D

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia 515), thực hiện theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2014 đến nay, Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ kịp thời bảo đảm kinh phí hơn 4.200 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Tính năm 2013 đến nay, toàn quốc quy tập được 21.228 hài cốt liệt sĩ ở trong và ngoài nước. Qua đó đã phần nào đáp ứng được mong mỏi của Nhân dân, thân nhân các gia đình liệt sĩ; góp phần ổn định tình hình chính trị-xã hội ở các địa phương; tăng thêm niềm tin của người dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Đối với Gia Lai, 10 năm qua, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh chỉ đạo các Đội quy tập hài cốt liệt sĩ đã tìm kiếm, quy tập, hồi hương, an táng 256 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia và 412 hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn tỉnh. Tổng ngân sách chi thực hiện các chế độ chính sách cho các tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo quy định là hơn 181 tỷ đồng.

Thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai dự hội nghị. Ảnh: T.D
Thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai dự hội nghị. Ảnh: T.D

Phát biểu kết thúc hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực vượt khó của Ban Chỉ đạo 515 các cấp trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thời gian qua. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đề nghị, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 515 quốc gia và các địa phương cùng đội quy tập hài cốt liệt sĩ nghiên cứu đề xuất những khó khăn, bất cập để tham mưu Chính phủ ban hành nghị định, các văn bản quy pháp pháp luật mới phù hợp với tình hình thực tế nhằm thực hiện có hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; đẩy mạnh công tác truyền thông để nhận được sự ủng hộ tích cực hơn nữa của người dân trong việc cung cấp tin báo về hài cốt liệt sĩ; tích cực, chủ động hơn trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong nước…

Dịp này, lãnh đạo Ban Chỉ đạo quốc gia 515 trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 27 cá nhân, 26 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Có thể bạn quan tâm