Kinh tế

Nông nghiệp

Tham quan mô hình sản xuất cà phê bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện “Ngày Cà phê Việt Nam” lần thứ III-2019 tại Gia Lai, chiều 9-12, Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Nestle Việt Nam và một số chuyên gia nước ngoài đến tham quan mô hình trồng cà phê bền vững của Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại thôn 3, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai và trải nghiệm thực tế việc thu hái cà phê với bà con nông dân.
Ông Gerardo Patacconi-Trưởng ban điều hành Tổ chức cà phê Quốc tế (bìa trái) trao đổi với ông Will Mackereth-Giám đốc chuỗi cung ứng Nestle Việt Nam về sản xuất cà phê 4C tại Gia Lai. Ảnh: Lê Nam
Giới thiệu với Đoàn tham quan, ông Nguyễn Đức Huề (tổ dân phố 7, thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) là một trong những hộ dân liên kết với Công ty TNHH Nestle Việt Nam tại Gia Lai sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn 4C cho biết: "Gia đình tôi có 4 ha và áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn 4C từ năm 2014. Với mô hình này, tôi đầu tư phân bón hóa học ít hơn, giảm lượng nước tưới và hàng năm được tập huấn kỹ thuật chăm sóc, cắt tỉa, tạo tán cho cây, đặc biệt tôi không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc cỏ. Năng suất vẫn đạt bình quân 4,5-5 tấn cà phê nhân/ha. Ngoài ra, tôi còn áp dụng trồng xen cây ăn quả trong vườn cà phê vừa làm cây che bóng vừa tăng thêm thu nhập”.
Ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (thứ 2 từ phải sang) cùng đoàn tham quan vườn cà phê sản suất theo tiêu chuẩn 4C tại huyện Ia Grai. Ảnh: Lê Nam
Trao đổi với P.V, ông Lương Văn Tự-Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết: Sau khi tham quan vươn cà phê có thể nói đây là một vườn cà phê có năng suất cao, nhờ có kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn 4C. Việc áp dụng sản xuất cà phê 4C đã tiết kiêm được nước, phân bón nhưng vẫn giữ được năng suất, chất lượng thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn so với sản xuất cà phê truyền thống. Hiện tại, cà phê Gia Lai hơn hẳn các tỉnh khác về chất lượng và rất ổn định. Ngoài ra, Gia Lai là tỉnh đầu tiên có cà phê được công nhận đạt chuẩn Organic. “Để sản xuất cà phê bền vững, người sản xuất cà phê nên tập trung vào sản xuất theo đúng quy trình 4C, bón phân đúng thời điểm, không được sử dụng thuốc diệt cỏ và phải tưới nước hợp lý để tiết kiệm nước, phân bón… để giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu quả kinh tế”-ông Tự nói.
Lê Nam

Có thể bạn quan tâm