Chính trị

Nhân sự

Thành viên EU đề nghị đình chỉ quyền biểu quyết của Hungary vì “ngày càng chống đối”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- “Tôi nghĩ chúng ta ( EU) cần phải có can đảm để đưa ra quyết định này: Kích hoạt Điều 7 và đình chỉ quyền phủ quyết của Hungary”, RT hôm 4/6 dẫn lời Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib trong cuộc phỏng vấn của Politico, Mỹ.
Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Bỉ Hadja Lahbib. Ảnh: Reuters

Theo bà Hadja Lahbib, chính phủ Hungary của Thủ tướng Viktor Orban đang “ngày càng chống đối”, “ngăn chặn và phủ quyết” nhiều quyết định quan trọng của EU.

Theo RT, Điều 7 của Hiệp ước Liên minh châu Âu cho phép EU tước bỏ một số quyền nhất định của nước thành viên, bao gồm cả quyền biểu quyết, nếu nước này liên tục vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của khối.

Hungary dự kiến đảm nhận vị trí Chủ tịch luân phiên EU vào tháng 7 tới.

Năm 2018, Nghị viện châu Âu đã thảo luận về việc kích hoạt Điều 7 với Hungary khi cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Orban “gây sức ép với tòa án, truyền thông và các nhóm phi chính phủ, cũng như không tiếp nhận người tị nạn đến châu Âu”. Tuy nhiên, quá trình này đã rơi vào bế tắc do bất đồng giữa các thành viên EU.

Trước đó, cùng ngày 4/6, trả lời phỏng vấn của tờ Il Giornale của Ý, Thủ tướng Viktor Orban cho rằng, ông Trump và EU có thể chấm dứt xung đột ở Ukraine trong vòng 24 giờ, nếu muốn.

"Nếu ông Trump và EU muốn chấm dứt xung đột, họ chỉ cần 24 tiếng là xong việc. Đừng quên rằng xung đột là do con người gây nên. Cũng chính những người đó, nếu họ quyết tâm, sẽ có rất nhiều cơ hội để hòa giải", Thủ tướng Viktor Orban bình luận.

Trump từng nhiều lần tuyên bố có thể chấm dứt chiến sự trong vòng 24 giờ nếu tái đắc cử vào tháng 11. Ông nói sẽ đưa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky vào phòng đàm phán, giúp hai bên đi tới thỏa thuận, nhưng không nêu rõ điều khoản là gì.

Có thể bạn quan tâm