Thời sự - Sự kiện

Thời điểm Thủ tướng Hungary nói xung đột Nga- Ukraine kết thúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025 nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 6 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11.
Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Thủ tướng Hungary Orban. Ảnh: AFP

Theo ông Orban, “các quyết định quân sự ở châu Âu có thể bị chậm lại, dừng lại hoặc thậm chí bị hủy bỏ”, nếu những người ủng hộ hòa bình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu.

“Một cuộc bầu cử khác sẽ diễn ra ở Mỹ. Nếu một ứng cử viên ôn hòa chiến thắng, chúng ta sẽ nhận được sự ủng hộ từ Mỹ. Vì vậy, vào năm tới, sau cuộc bầu cử, nếu mọi việc suôn sẻ, các nhà lãnh đạo chính trị ủng hộ hòa bình sẽ có thể bước ra ở châu Âu và châu Mỹ. Khi đó, cuộc xung đột Nga – Ukraine có thể kết thúc vào cuối năm 2025”, ông Orban cho hay.

Hiện tại, phía Nga tuyên bố sẵn sàng cho giải pháp hòa bình ở Ukraine.

“Không có sáng kiến hòa bình mới nào cả, chỉ có một tuyên bố về sự sẵn sàng của Nga đối với một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine. Đó không phải là một sáng kiến, đó là một tuyên bố về quan điểm nhất quán của Tổng thống Putin”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Thủ tướng Hungary gần đây bày tỏ sự không hài lòng với áp lực về việc phải chấp nhận mở rộng NATO. Ông Orban cho biết kỷ nguyên thống trị của phương Tây đã kết thúc và một trật tự thế giới mới đang hình thành và Budapest duy trì chiến lược của riêng mình bất chấp việc liên kết mở rộng của NATO.

Thủ tướng Hungary không hoàn toàn ủng hộ các chính sách của phương Tây về cuộc xung đột Ukraine, cho rằng các biện pháp trừng phạt đối với Nga là phản tác dụng và việc chuyển giao vũ khí cho Kiev là hành động nguy hiểm, gây leo thang căng thẳng.

Hungary cũng kêu gọi cả hai bên đàm phán để chấm dứt chiến sự nhằm tránh đổ máu thêm.

Có thể bạn quan tâm