Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đề xuất làm trung gian hòa giải Nga- Ucraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin mới đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Ankara “sẵn sàng làm tất cả trong khả năng của mình để giải quyết vấn đề này và đóng vai trò trung gian hòa giải”.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: Sputnik

Nội dung trên được đề cập vào ngày 4/9 khi Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận một loạt vấn đề, bao gồm phát triển mối quan hệ song phương và sáng kiến ​​ngũ cốc biển Đen mà Nga đã rút khỏi hồi tháng 7.

Về lý do Nga rút khỏi sáng kiến ngũ cốc biển Đen, ông Putin nói Moscow buộc phải làm như vậy vì phương Tây không giữ lời hứa và dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu nông sản của Nga. Ông nói thêm rằng, điện Kremlin sẵn sàng quay lại thỏa thuận một khi những vướng mắc được giải quyết.

Trong vài tháng qua, một số quốc gia châu Phi, cũng như Brazil và Trung Quốc, đã đưa ra tầm nhìn nhằm đạt được hòa bình giữa Kiev và Moscow.

Đáp lại ý tưởng một lần nữa Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải xung đột, ông Putin cho hay, mặc dù “các thỏa thuận đã được thực hiện với sự hòa giải của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và các văn bản dự thảo đã được thống nhất giữa các phái đoàn Nga và Ukraine” vào mùa xuân năm ngoái, nhưng cuối cùng Kiev “đã ném chúng vào sọt rác” với việc rút khỏi hòa đàm hồi đầu tháng 4 cùng năm.

Theo ông Putin, Nga chưa bao giờ từ chối bất kỳ nỗ lực hòa giải nào, kể cả nỗ lực của Trung Quốc, các quốc gia châu Phi và Thổ Nhĩ Kỳ."Nga chưa bao giờ từ chối đàm phán. Lần này chúng tôi cũng không từ chối",nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Phía Ukraine cũng đã công bố kế hoạch hòa bình của riêng họ, trong đó yêu cầu các lực lượng Nga phải rút hết khỏi lãnh thổ nước này, khôi phục biên giới như năm 1991, đồng thời bồi thường chiến phí và thiết lập tòa án xét xử nghi phạm chiến tranh.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ kế hoạch trên vì cho rằng nó “xa rời thực tế”. Các quan chức Nga cũng cáo buộc Kiev không sẵn lòng đàm phán khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tháng 10/2022 ban hành một sắc lệnh loại trừ mọi đối thoại với chính quyền Putin.

Có thể bạn quan tâm