Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Thủ tướng Ba Lan bị đe dọa sau vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết, ông nhận được nhiều lời đe dọa sau khi Thủ tướng Slovakia bị ám sát.
Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk. (Ảnh: Reuters)

Ngày 15/5, Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn 5 phát đạn ở cự ly gần. Các nhà lãnh đạo quốc tế lên án hành vi bạo lực và kêu gọi xoa dịu căng thẳng chính trị.

Ngày 16/5, ông Tusk chia sẻ lên mạng xã hội X ảnh chụp màn hình cho thấy bình luận có nội dung: “Hôm nay, người Slovakia đã cho chúng tôi một ví dụ về những gì nên làm với Donald Tusk" nếu ông quyết định không đầu tư vào một sân bay lớn ở miền trung Ba Lan.

Không khí chính trị ở Ba Lan cũng trở nên phân cực gay gắt trong những năm gần đây, trong đó có vụ ám sát một thị trưởng theo chủ nghĩa tự do của thành phố Gdansk năm 2019.

Ngày 16/5, trang web Wp.pl của Ba Lan dẫn nguồn tin từ Cơ quan Bảo vệ nhà nước cho biết, công tác bảo vệ Thủ tướng Tusk sẽ được tăng cường sau vụ ám sát ông Fico.

Người phát ngôn của cơ quan phụ trách nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân từ chối bình luận về thông tin này và cho biết hoạt động của họ là bí mật.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Slovakia Robert Kalinak cho biết, tình hình của Thủ tướng Fico vẫn nghiêm trọng và còn quá sớm để khẳng định ông có bình phục hay không.

Đây là vụ ám sát lớn đầu tiên nhằm vào một lãnh đạo chính trị châu Âu trong hơn 20 năm. Giới phân tích cho rằng vụ ám sát cho thấy bầu không khí chính trị ngày càng căng thẳng và phân cực ở Slovakia nói riêng và châu Âu nói chung.

Có thể bạn quan tâm