Tinh bột có trong nhiều loại thực phẩm, từ gạo, mì đến khoai tây. Tuy nhiên, cách cơ thể chúng ta xử lý các loại tinh bột này lại khác nhau.
Tinh bột tự nhiên có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt, khoai lang thường tốt cho sức khỏe hơn so với tinh bột đã qua chế biến, theo trang sức khỏe Verywell Health.
Bà Lauren Panoff, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, đã chỉ ra một số thực phẩm giàu tinh bột tốt cho sức khỏe.
Khoai
Cả khoai tây và khoai lang đều là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào nhờ hàm lượng carbohydrate cao.
Khoai tây giàu kali, vitamin C và chất xơ, đặc biệt khi ăn cả vỏ. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Trong khi đó, khoai lang chứa hàm lượng beta-carotene cao, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt và tăng cường hệ miễn dịch.
Ngô
Ngô giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa và ổn định đường huyết. Nó cũng cung cấp các vitamin thiết yếu cho chức năng miễn dịch và chuyển hóa năng lượng.
Ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch hay lúa mì rất tốt cho sức khỏe. Chúng chứa nhiều chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, bảo vệ tim mạch và ổn định đường huyết.
Nhiều loại ngũ cốc còn được bổ sung thêm vitamin và khoáng chất, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Yến mạch
Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch. Ngoài ra, yến mạch còn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết như vitamin B, sắt và magie.
Đặc biệt, yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định đường huyết và làm giảm cảm giác thèm ăn.
Chuối tá quạ
Chuối tá quạ là một nguồn cung cấp chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu, như vitamin C, vitamin A và kali.
Theo Nguyễn Vy (TNO)