Giáo dục

Chuyện trường, chuyện lớp

“Tiếp sức” học sinh, sinh viên Gia Lai đến trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm giúp học sinh, sinh viên có thêm điều kiện học tập, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kết nối nguồn lực để trao tặng các suất học bổng ý nghĩa. 

Mỗi suất học bổng có giá trị không lớn, nhưng góp phần động viên tinh thần, cổ vũ các em nỗ lực vươn lên học tốt, trở thành người có ích cho xã hội.

Ngày 18-3, Huyện Đoàn Krông Pa cùng anh Phan Hữu Thọ trao tặng 2 suất học bổng “hướng nghiệp” cho 2 học sinh của Trường THPT Chu Văn An. Chia sẻ lý do trao tặng học bổng “hướng nghiệp” cho học sinh trong 7 năm qua, anh Thọ cho hay: “Ngày trước, gia đình gặp nhiều khó khăn nên từ bậc THCS đến khi học Đại học, tôi đã luôn nỗ lực trong học tập để giành được các suất học bổng. Chính những suất học bổng ý nghĩa đó đã giúp tôi có cơ hội đến trường, có việc làm ổn định như ngày hôm nay”.

Anh Phan Hữu Thọ (bìa trái) tặng học bổng cho em Trịnh Huỳnh Kim Chi (Trường THPT Chu Văn An, huyện Krông Pa). Ảnh: M.N
Anh Phan Hữu Thọ (bìa trái) tặng học bổng cho em Trịnh Huỳnh Kim Chi (Trường THPT Chu Văn An, huyện Krông Pa). Ảnh: M.N

Để có thể nhận được suất học bổng “hướng nghiệp”, các em học sinh phải trải qua 3 vòng: nộp hồ sơ ứng tuyển, đánh giá năng lực tổng quan, thi vấn đáp. Ở từng vòng thi, các em học sinh được kiểm tra về ngôn ngữ, tư duy Toán học, hành trình chinh phục ước mơ. Năm học 2023-2024, vượt qua 20 học sinh khác, em Trịnh Huỳnh Kim Chi (lớp 12A1) giành được giải nhất với suất học bổng “hướng nghiệp” trị giá 5 triệu đồng; em Trần Đức Đạt (lớp 10A1) giành giải nhì với suất học bổng trị giá 3 triệu đồng. Em Trịnh Huỳnh Kim Chi chia sẻ: “Không chỉ là kinh phí giải thưởng, việc săn học bổng “hướng nghiệp” giúp em rèn luyện kỹ năng tư duy, trả lời phỏng vấn. Những kỹ năng này thực sự bổ ích để em áp dụng, xin được học bổng trong quãng thời gian học Đại học”.

Là cựu học sinh Trường THPT Chu Văn An, hiện anh Thọ đang làm kỹ sư phần mềm ở Công ty Rakuten Group, Tokyo, Nhật Bản. Học bổng “hướng nghiệp” được anh Thọ kết nối với Huyện Đoàn Krông Pa triển khai trong 7 năm qua. Tại các đợt trao học bổng, anh Thọ dành thời gian để chia sẻ với học sinh Trường THPT Chu Văn An về định hướng nghề nghiệp, nhu cầu việc làm hiện nay. Anh Thọ tâm sự: “Mỗi suất học bổng tuy giá trị không lớn, tôi muốn chia sẻ, động viên tinh thần các em học sinh tại ngôi trường mà tôi đã từng học tập. Hiện nay, khi muốn xin học bổng từ các trường quốc tế, mọi người đều phải trải qua nhiều bước: viết hồ sơ, phỏng vấn nhằm đánh giá năng lực. Là người từng trải qua việc xin học bổng, tôi muốn truyền đạt một vài kinh nghiệm để các em học sinh làm quen với quá trình xin học bổng và có định hướng nghề nghiệp trong tương lai”.

Anh Nguyễn Đức Tâm-Bí thư Huyện Đoàn Krông Pa chia sẻ: “Khi có thu nhập ổn định, anh Thọ đã quay trở lại giúp đỡ các em học sinh ở ngôi trường từng học tập. Việc làm của anh Thọ đã góp phần lan tỏa, cổ vũ các em học sinh có ý thức vươn lên trong học tập. Những định hướng về nghề nghiệp do anh Thọ truyền đạt đã góp phần gợi mở thêm cho các em lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích trong thời gian tới”.

Đại diện Vietcombank chi nhánh Gia Lai trao học bổng Vững tương lai cho các học sinh, sinh viên khó khăn. Ảnh: M.N
Đại diện Vietcombank chi nhánh Gia Lai trao học bổng Vững tương lai cho các học sinh, sinh viên khó khăn. Ảnh: M.N

Ngày 14-3, Tỉnh Đoàn Gia Lai phối hợp với Vietcombank chi nhánh Gia Lai trao tặng 8 suất học bổng “Vững tương lai” dành cho học sinh, sinh viên khó khăn đang học tập tại các trường THPT, cao đẳng, đại học; mỗi suất học bổng trị giá 5 triệu đồng.

Là 1 trong 8 học sinh được nhận học bổng “Vững tương lai”, em Đinh Thị Hoa (lớp 11A, Trường THCS và THPT Kon Hà Nừng, huyện Kbang) chia sẻ: “Gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên em luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Em rất vui khi được nhận suất học bổng này, em dùng để mua sắm sách vở phục vụ cho việc học tập”.

Thời gian qua, các tổ chức Đoàn trên địa bàn tỉnh đã phối hợp xét, chọn để trao tặng học bổng, phần quà dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt và thanh thiếu nhi đạt giải cao trong các cuộc thi do các sở, ban, ngành của tỉnh tổ chức.

Trong học kỳ I năm học 2023-2024, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn vận động Báo Tuổi Trẻ trao tặng 21 suất học bổng “Tiếp sức đến trường” cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn cùng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng 100 suất học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá 100 triệu đồng; tặng 10 bộ máy tính trị giá 80 triệu đồng tại trường THPT Nguyễn Khuyến (thị xã An Khê). Toàn tỉnh đã tổ chức 659 chương trình “Tiếp sức đến trường”, trao hơn 325 triệu đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

Tỉnh Đoàn phối hợp với Vietcombank chi nhánh Gia Lai tặng học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn. Ảnh: M.N
Tỉnh Đoàn phối hợp với Vietcombank chi nhánh Gia Lai tặng học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn. Ảnh: M.N

Trao đổi với P.V, anh Nguyễn Chí Hiếu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Thanh thiếu nhi-Trường học Tỉnh Đoàn cho biết: Hàng năm, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đều chỉ đạo các tổ chức Đoàn trực thuộc rà soát, nắm bắt hoàn cảnh của học sinh, sinh viên để kịp thời có hình thức hỗ trợ phù hợp, hạn chế tối đa trường hợp học sinh, sinh viên bỏ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn của gia đình. Thời gian qua, với sự chung sức của tổ chức Đoàn-Hội-Đội và các Mạnh Thường Quân, hàng ngàn học sinh đã được hỗ trợ kịp thời về vật chất và tinh thần. Những suất học bổng, phần quà đã trở thành nguồn động viên, tiếp sức các em học sinh, sinh viên vượt qua khó khăn để tiếp tục hành trình chinh phục ước mơ, hoài bão của mình.

Có thể bạn quan tâm