(GLO)- Đẩy mạnh tăng gia sản xuất, từng bước cải thiện đời sống bộ đội là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) ngay khi chuyển về vị trí đóng quân mới. Nhờ triển khai đồng bộ các biện pháp, chỉ sau vài tháng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đã phủ xanh một vùng đất đầy sỏi đá.
Thời gian đầu chuyển về vị trí đóng quân mới, hàng ngày, Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động phải vận chuyển rau xanh từ vị trí đóng quân cũ cách đó hơn 20 km vào. Tuy nhiên, hiện nay, Tiểu đoàn đã tự túc 100% rau xanh trong bữa ăn hàng ngày của bộ đội, đảm bảo quân số khỏe. Đặc biệt, đơn vị đã quy hoạch được khu tăng gia sản xuất tập trung theo mô hình vườn-ao-chuồng, trong đó chú trọng các loại rau củ quả có năng suất, chất lượng cao. Để làm được điều đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ đã phải không ngừng nỗ lực bởi khu vực đóng quân mới của đơn vị đất đai cằn cỗi, thời tiết lại khắc nghiệt, vào mùa hè nhiệt độ luôn ở mức 39-40 độ C; còn vào mùa mưa thì ngập úng.
Vườn rau của đơn vị luôn xanh tốt với nhiều chủng loại. Ảnh: Anh Huy |
Thượng tá Nguyễn Thanh Quảng-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động-cho biết: Ngay từ những ngày đầu chuyển về vị trí đóng quân mới (xã Ia Púch, huyện Chư Prông), Đảng ủy-Ban Chỉ huy Tiểu đoàn đã xác định phải làm tốt công tác tăng gia sản xuất, từng bước nâng cao đời sống bộ đội, tạo cảnh quan môi trường sáng-xanh-sạch-đẹp để cán bộ, chiến sĩ yên tâm gắn bó với đơn vị. Do đó, Tiểu đoàn đã chỉ đạo các đại đội, bộ phận nghiên cứu các giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng; đồng thời chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và giảm công sức bộ đội. Mặt khác, đơn vị cũng gắn chỉ tiêu tăng gia với phong trào thi đua quyết thắng, xem đây là tiêu chí để bình xét thi đua cuối năm. Nhờ đó, vai trò, ý thức trách nhiệm của từng cán bộ, chiến sĩ đã được phát huy. Với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, tăng gia sản xuất không chỉ là nhiệm vụ mà từ lâu đã trở thành niềm vui trong các ngày nghỉ, giờ nghỉ.
Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, cộng với quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ, đến nay, Tiểu đoàn đã quy hoạch hơn 2 ha đất để trồng rau xanh với đủ chủng loại, đáp ứng đủ nhu cầu bữa ăn hàng ngày của bộ đội trong cả mùa mưa và mùa khô. Tiểu đoàn cũng tận dụng quỹ đất quanh doanh trại để trồng gần 1 ha cây ăn quả các loại như: bơ, mít Thái, sầu riêng, xoài, thanh long và tích cực trồng cây bóng mát trong khuôn viên đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị còn xây dựng hệ thống chuồng trại chăn nuôi theo hướng tập trung, đảm bảo vệ sinh môi trường.
Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Quảng, đơn vị thường xuyên duy trì đàn heo 20-30 con, đàn bò 29 con, đàn dê 30 con, đàn gia cầm trên 300 con; chăm sóc hơn 6 ha cà phê và 7 ha cao su, điều. Ngoài ra, đơn vị còn tận dụng khoảng 1 ha mặt nước để thả các loại cá: trắm, trê, rô phi… đáp ứng khoảng 20-30% lượng cá nhập vào bếp ăn đơn vị. Không chỉ đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho cán bộ, chiến sĩ, công tác tăng gia sản xuất còn giúp đơn vị chủ động đưa thêm vào bữa ăn cho bộ đội 2.500 đồng/người/ngày. Đặc biệt, thu nhập hàng năm từ tăng gia sản xuất của đơn vị sau khi trừ chi phí đạt 200-300 triệu đồng. “Nguồn thu từ tăng gia sản xuất, đơn vị vừa dành cho đầu tư tái sản xuất, mua sắm thêm cơ sở vật chất, trang-thiết bị phục vụ đời sống sinh hoạt của bộ đội, vừa tham gia ủng hộ địa phương xây dựng nông thôn mới”-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động nhấn mạnh.
Trung Kiên - Anh Huy