Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tòa án Hình sự Quốc tế đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel cùng một số nhân vật chính trị khác

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trưởng công tố của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Karim Khan cho biết đã đề nghị bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cũng như 3 thủ lĩnh của phong trào Hamas liên quan tới xung đột kéo dài hơn 7 tháng qua tại Dải Gaza, theo nguồn tin từ vtv.vn và cand.com.vn.

Theo Trưởng công tố Karim Khan, các cáo buộc chống lại các nhân vật trên bao gồm: tiêu diệt, giết người, bắt con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục trong trại giam... Ngoài ra, ông Karim Khan khẳng định rằng, ông có đầy đủ cơ sở hợp lý chứng minh để hỗ trợ cho việc nộp đơn xin lệnh bắt giữ 3 nhân vật là Sinwar, Haniyeh và al-Masri, bao gồm các đoạn video và hình ảnh được xác thực về các cuộc tấn công cũng như lời khai từ các nhân chứng và những người sống sót khác.

Lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar (bên trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Shutterstock

Lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar (bên trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Shutterstock

Đáp trả lại cáo buộc trên, lực lượng Hamas cho biết trong một tuyên bố, họ “lên án mạnh mẽ những nỗ lực của các công tố viên ICC nhằm đánh đồng nạn nhân với những kẻ xâm lược, bằng cách ban hành lệnh bắt giữ một số thủ lĩnh kháng chiến của người Palestine mà không có cơ sở pháp lý”.

Đối với Thủ tướng Benjamin Netanyahu, lệnh truy nã các chính trị gia Israel đánh dấu lần đầu tiên ICC nhắm vào lãnh đạo cấp cao của một đồng minh thân cận của Mỹ. Quyết định này đã đặt ông Netanyahu xếp cùng với Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ICC ban hành lệnh bắt giữ vì cuộc chiến của Moskva với Ukraine.

Có thể bạn quan tâm