Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tòa hiến pháp Thái Lan xem xét kiến nghị phế truất thủ tướng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tòa án Hiến pháp Thái Lan ngày 23/5 đồng ý xem xét kiến nghị phế truất Thủ tướng Srettha Thavisin vì liên quan đến việc bổ nhiệm ông Pichit- người từng ngồi tù- vào vị trí Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng.
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đối mặt với nguy cơ bị cách chức. Ảnh: TheNation

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đối mặt với nguy cơ bị cách chức. Ảnh: TheNation

Các thẩm phán tại Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã bỏ phiếu chấp nhận kiến nghị với tỷ lệ 6-3 và cho Thủ tướng Srettha 15 ngày để phản hồi, theo AFP.

Ông Pichit từng ngồi tù 6 tháng vào năm 2008 vì tội xem thường tòa án sau khi bị cáo buộc âm mưu hối lộ các quan chức tòa án bằng số tiền 2 triệu baht giấu trong một túi giấy. Hội đồng Luật sư Thái Lan đã đình chỉ giấy phép hành nghề luật sư của ông trong 5 năm vì vụ việc, theo Reuters.

Ông Pichit có quan hệ mật thiết với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã từ chức khỏi vai trò nội các của mình hôm 21/5 trong nỗ lực bảo vệ ông Srettha.

Trước đó ngày 17/5, nhóm 40 thượng nghị sĩ Thái Lan đã thông qua Chủ tịch Thượng viện đệ trình đơn kiện, đề nghị Tòa án Hiến pháp xem xét ông Srettha có đủ tư cách đạo đức để giữ cương vị người đứng đầu Chính phủ Thái Lan hay không.

250 thành viên hiện tại của Thượng viện Thái Lan được chính quyền quân sự bổ nhiệm sau cuộc đảo chính năm 2014. Cuộc bầu cử chọn thượng nghị sĩ mới sẽ được tổ chức qua ba vòng vào tháng tới.

Thượng viện Thái Lan đã đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định kết quả của cuộc tổng tuyển cử năm ngoái, ngăn cản lãnh đạo đảng Tiến lên Pita Limjaroenrat trở thành thủ tướng, dù đảng này giành được nhiều ghế nhất.

Thay vào đó, ông Srettha, thuộc đảng Pheu Thai của ôngThaksin, đã thành lập một chính phủ liên minh với các đảng có liên kết với quân đội, theo AFP.

Có thể bạn quan tâm