Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng thống Liên bang Nga ra lệnh phát triển năng lượng hạt nhân vũ trụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho hai đơn vị nhà nước là tập đoàn vũ trụ Roscosmos và Tập đoàn năng lượng nguyên tử Rosatom phân bổ kinh phí cho việc tạo ra năng lượng hạt nhân vũ trụ trước ngày 15/6.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Điện Kremlin ngày 20/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trên do Tass, một hãng thông tấn nhà nước của Liên bang Nga đăng tải và được đưa ra sau cảnh báo của người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà trắng John Kirby rằng Nga đang phát triển năng lực chống vệ tinh có thể được triển khai trong không gian.

Mặc dù vào thời điểm đó, ông Kirby không xác nhận liệu vũ khí chống vệ tinh có bất kỳ thành phần hạt nhân nào hay không, nhưng ABC News đưa tin tình báo Mỹ phát hiện Nga đang tìm cách đưa vũ khí hạt nhân vào không gian để sử dụng chống lại vệ tinh.

Một quan chức Mỹ cũng nói với tờ The Washington Post rằng Moskva đang thử nghiệm cách sử dụng vụ nổ hạt nhân hoặc các phương pháp khác để bắn hạ vệ tinh.

Theo tạp chí News Week ngày 12/4, chỉ thị mới của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin về năng lượng hạt nhân vũ trụ không có bất kỳ đề cập nào đến vũ khí hạt nhân hoặc thiết bị chống vệ tinh.

Tuy nhiên, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hồi tháng 2 nói rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân hoặc bất kỳ loại vũ khí hủy diệt hàng loạt nào trong không gian sẽ vi phạm hiệp ước kéo dài hàng thập kỷ.

Hiệp ước mà Kirby nhắc đến là một thỏa thuận được Mỹ và Liên Xô cũ ký năm 1967, cấm bố trí vũ khí hạt nhân hoặc các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác trong không gian.

Hơn một năm sau khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine, vào hôm 28/2/2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành Luật đình chỉ việc tham gia vào Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START).

Đây là hiệp ước cuối cùng còn lại với Mỹ nhằm hạn chế kho vũ khí hạt nhân.

Trước đó, việc Nga ngừng tham gia New START được Tổng thống Putin tuyên bố hôm 21/2 trong thông điệp liên bang đọc trước Quốc hội, vì Moskva không có cơ hội tiến hành các cuộc thanh sát chính thức theo thỏa thuận này.

Trong bản tin đưa ra hôm 11/4, Tass lưu ý rằng các mệnh lệnh gần đây của Tổng thống Putin được đưa ra sau cuộc họp với các Bộ trưởng Nội các Nga, tại đó họ được chỉ thị “bắt đầu từ năm 2024, ngân sách liên bang sẽ phân bổ số tiền cần thiết để thực hiện các biện pháp phục vụ cho dự án Phát triển năng lượng hạt nhân vũ trụ ở Nga”.

Tổng thống Liên bang Nga nói thêm rằng chính phủ nên đặc biệt chú ý đến việc thực hiện các biện pháp phát triển cơ sở khoa học và kỹ thuật hiện có trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân vũ trụ.

Tháng trước, Ông Putin đã nói về việc đưa một tổ máy điện hạt nhân vào không gian là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Có thể bạn quan tâm