Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng thống Putin lên tiếng về vũ khí hạt nhân trong không gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hôm 20-2 khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian và không có ý định làm như vậy.

Nhiều phương tiện truyền thông Mỹ tuần trước tuyên bố rằng Nga có khả năng sở hữu vũ khí hạt nhân chống vệ tinh, điều này bị cho là mối đe dọa an ninh đáng kể. Thông tin này dựa trên một thông cáo báo chí từ Hạ viện, được cho là nhằm gây áp lực buộc quốc hội nhanh chóng phê duyệt hơn 60 tỉ USD viện trợ quân sự cho Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu khẳng định Nga không triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Ảnh: Sputnik

Theo RT, ông Putin nhấn mạnh: "Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng và minh bạch. Chúng tôi luôn kiên quyết phản đối việc triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Chúng tôi không chỉ kêu gọi tất cả duy trì các hiệp ước đã có hiệu lực mà còn liên tục nhấn mạnh vào việc củng cố chúng".

Ông Shoigu cũng cho rằng: "Nga không triển khai và không có ý định triển khai vũ khí hạt nhân trong không gian. Nga không có kế hoạch làm như vậy".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đưa ra quan điểm tương tự đối với các tuyên bố của Mỹ vào tuần trước, xem đó là ý đồ nhằm thúc đẩy dự luật viện trợ Ukraine được thông qua tại Hạ viện.

Trong khi đó, ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, phủ nhận tin đồn về "vũ khí hạt nhân" là âm mưu của Nhà Trắng và khẳng định mối đe dọa là có thật nhưng không phải ngay lập tức.

Mỹ trừng phạt Nga vì cái chết của ông Navalny

Tổng thống Joe Biden hôm 20-2 cho hay Mỹ sẽ công bố lệnh trừng phạt lớn chống lại Nga vào ngày 23-2 liên quan đến cái chết của thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny và cuộc xung đột kéo dài hai năm ở Ukraine. Tuy nhiên, ông Biden không cho biết chi tiết.

Theo hãng tin Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất đối với Nga sẽ nhắm vào một loạt hạng mục, bao gồm các cơ sở công nghiệp và quốc phòng của nước này, cùng với các nguồn thu của nền kinh tế.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết lệnh trừng phạt được lên kế hoạch nhân dịp đánh dấu hai năm xung đột Nga-Ukraine và được Washington xem xét bổ sung nhằm phản ứng trước cái chết của ông Navalny.

Người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ thúc ép Nga minh bạch về cái chết của ông Navalny vào tuần trước.

Có thể bạn quan tâm