Thời sự - Sự kiện

Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi người dân sinh thêm con

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các gia đình nước này phải sinh ít nhất 2 con vì sự sống còn của dân tộc và 3 con trở lên nếu muốn phát triển và thịnh vượng.

Phát biểu tại một nhà máy sản xuất xe tăng ở vùng Urals vào ngày 15-2, Tổng thống Putin nói với các nhân viên rằng mỗi gia đình cần tối thiểu 2 con để bảo vệ bản sắc của mình. “Nếu chúng ta muốn tồn tại với tư cách một dân tộc hay các nhóm dân tộc sinh sống ở Nga thì mỗi gia đình phải có ít nhất 2 con. Để mở rộng và phát triển, mỗi gia đình cần ít nhất 3 con”-Tổng thống Nga Putin phát biểu.

Tổng thống Vladimir Putin thăm một sản phụ mới sinh ở Kaliningrad, ngày 2/11/2011. Ảnh minh họa: AFP/Getty Images

Đây không phải lần đầu tiên ông Putin kêu gọi người dân sinh thêm con. Cuối năm ngoái, ông tuyên bố thúc đẩy tăng dân số sẽ là mục tiêu quan trọng của Nga trong những thập niên tới. Ông nhấn mạnh: “Nhiều người dân chúng ta vẫn duy trì truyền thống gia đình, nuôi dạy 4-5 người con. Chúng ta hãy bảo tồn và làm sống lại những truyền thống này. Việc có nhiều con cái, một gia đình đông con phải trở thành một chuẩn mực, một lối sống của người dân Nga”.

Nga đã phải gánh chịu thương vong nhưng không được tiết lộ kể từ khi phát động cuộc chiến ở Ukraine gần 2 năm trước. Bên cạnh đó, hàng trăm ngàn người đã rời bỏ đất nước để phản đối cuộc xung đột Nga-Ukraine hoặc tránh bị huy động tham gia chiến đấu ở chiến trường.

Theo số liệu của Cục Thống kê quốc gia Nga, dân số nước này tính đến đầu năm 2023 là 146,4 triệu người, giảm so với 149 triệu dân cách đây 20 năm.

Nga đã trải qua 2 thập niên suy giảm dân số sau khi Liên Xô tan rã. Theo số liệu của Ủy ban Thống kê Nga, trong năm 2023, tỷ lệ sinh tại nước này đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua, chỉ còn 1,36 trẻ/phụ nữ.

Có thể bạn quan tâm