Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng thống Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thống Vladimir Putin đã đề cử Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga thay ông Sergei Shoigu, người được đề cử làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 12.5 công bố một loạt đề cử nhân sự trong bộ máy an ninh của Nga trong nhiệm kỳ mới. Theo đó, ông Sergei Shoigu không còn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Nga sau 12 năm mà được đề cử làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang thay ông Nikolai Patrushev.

Tổng thống Vladimir Putin (phải) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi duyệt binh hôm 9.5 tại Moscow

Tổng thống Vladimir Putin (phải) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi duyệt binh hôm 9.5 tại Moscow

Theo Reuters, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói ông Patrushev sẽ được điều chuyển sang công việc khác trong vài ngày tới nhưng không nêu cụ thể chức vụ là gì.

Thay thế ông Shoigu lãnh đạo Bộ Quốc phòng sẽ là Phó thủ tướng thứ nhất trong nhiệm kỳ cũ Andrei Belousov. Ông Denis Manturov, giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Công Thương trong nhiệm kỳ vừa qua, được đề cử nắm chức Phó thủ tướng thứ nhất.

Không có thay đổi nào khác trong số các vị trí do Tổng thống Putin đề cử, theo đài RT. Ông Valery Gerasimov vẫn giữ nguyên chức vụ Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang. Ông Sergey Lavrov tiếp tục được đề cử làm Ngoại trưởng Nga. Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Alexander Kurenkov, Bộ trưởng Tư pháp Konstantin Chuichenko vẫn được đề cử tiếp tục vị trí cũ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại buổi duyệt binh ở Moscow hôm 9.5
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tại buổi duyệt binh ở Moscow hôm 9.5

Những quan chức an ninh khác được đề cử tiếp tục công việc là các lãnh đạo Vệ binh Quốc gia Viktor Zolotov, Cơ quan Bảo vệ Liên bang (FSO) Dmitry Kochnev, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) Alexander Bortnikov, Cơ quan Tình báo Nước ngoài Sergei Naryshkin.

Hội đồng Liên bang (thượng viện) thông báo đã nhận được danh sách các ứng viên do Tổng thống Putin đề cử và dự kiến sẽ xem xét phê chuẩn trong các ngày 13-14.5.

Đây là đợt cải tổ bộ máy chính quyền lớn nhất từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2.2022. Sự thay đổi diễn ra sau khi Tổng thống Putin tái đắc cử nhiệm kỳ mới hồi tháng 3 và vừa nhậm chức hôm 7.5. Nhà lãnh đạo đã tái đề cử ông Mikhail Mishustin làm Thủ tướng và đã được Duma Quốc gia (hạ viện) thông qua.

Ông Andrei Belousov, người vừa được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga.
Ông Andrei Belousov, người vừa được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

Ông Belousov là một nhà kinh tế dân sự, từng nắm giữ nhiều vị trí trong chính quyền trước khi được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Theo Hãng tin Sputnik, ông Belousov được sinh tại Moscow ngày 17.3.1959. Ông học kinh tế tại Đại học Quốc gia Moscow và tốt nghiệp loại xuất sắc năm 1981.

Từ đó đến năm 2006, ông theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu tại Viện Toán Kinh tế Trung ương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô và sau đó là Viện Dự báo Kinh tế tại Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Năm 2006, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế và Thương mại. Năm 2008, ông Belousov trở thành Cục trưởng Cục Kinh tế và Tài chính của chính phủ. Từ năm 2012-2013, ông Belousov nắm quyền tại Văn phòng Bộ trưởng Phát triển kinh tế.

Từ năm 2013-2020, ông làm trợ lý tổng thống chuyên về các vấn đề kinh tế. Năm 2020, ông Belousov được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng thứ nhất và giữ chức vụ đó cho đến nay.

Trên cương vị Phó thủ tướng thứ nhất, ông Belousov quản lý việc phát triển các khu vực trọng điểm trong việc phát triển kinh tế xã hội Nga, điều phối nỗ lực hoàn thành mục tiêu phát triển quốc gia, các dự án quốc gia, các vấn đề chính sách tài chính, tín dụng và tiền tệ thống nhất, điều tiết thị trường tài chính. Từ năm 2022, ông còn giám sát việc phát triển các công nghệ vận tải công nghệ cao và hệ thống điều khiển thông minh.

Bình luận về việc Tổng thống Putin đề cử ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng Nga, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nhấn mạnh nhu cầu tích hợp lĩnh vực an ninh vào nền kinh tế quốc gia. "Bộ Quốc phòng nên tuyệt đối cởi mở với đổi mới, với tất cả các ý tưởng tiến bộ. Vì vậy, Tổng thống chọn đề cử ông Belousov", ông Peskov nói. Theo người phát ngôn, việc bổ nhiệm trên sẽ không thay đổi hệ thống điều phối hiện tại của thành phần quân đội.

Có thể bạn quan tâm