Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Tổng thống Zelensky nói về trường hợp Ucraine không còn được Mỹ hỗ trợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ucraine sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi giành lại tất cả những vùng lãnh thổ mà nước này coi là của mình, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters mới đây. Ông cho biết thêm rằng việc rút lại sự hỗ trợ của Mỹ sẽ không ảnh hưởng đến mục tiêu của Kiev.
Ông Zelensky. Ảnh: NDT

Ông Zelensky. Ảnh: NDT

Trong trường hợp Mỹ không còn tiếp tục hỗ trợ quân sự và tài chính, Ucraine vẫn sẽ tiếp tục xung đột. Đây là quan điểm được ông Zelenksy đưa ra khi được hỏi về sự thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ nếu cựu Tổng thống D.Trump tái đắc cử.

“Tôi có thể nói gì bây giờ nếu chính sách ngoại giao của Mỹ thay đổi. Chúng tôi sẽ chiến đấu mà không cần Mỹ”, ông Zelensky nói, cho biết đây là ý chí của người dân Ucraine.

“Cách thực tế nhất để kết thúc xung đột là Nga rút quân khỏi tất cả các vùng lãnh thổ Ucraine”, ông Zelenksy nói, cho biết sớm muộn Nga sẽ phải rút quân nhưng không nêu chi tiết thời điểm.

Ông Zelensky quả quyết bất cứ “tổng thống Mỹ nào cũng sẽ giúp đỡ Ucraine nếu biết về các thách thức và kết quả mà cuộc xung đột tạo ra”.

Tuần trước, ông Zelensky đã mời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Kiev, nói rằng chỉ cần “24 phút” để thuyết phục ông Trump về việc không thể đạt thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga. Ông Trump sau đó nêu lý do khước từ lời mời của ông Zelensky vì "xung đột lợi ích” khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang giải quyết vấn đề Ucraine.

Đầu tuần này, ông Zelensky cũng khẳng định Kiev “có kế hoạch” để chiến thắng và sẽ chứng minh kết quả trên chiến trường trong cuối năm nay.

Cũng trong tuần trước, Tổng thống Ucraine cho biết nước này "chưa sẵn sàng" đàm phán với Nga trừ khi Moscow chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt ở quốc gia Đông Âu này, đồng thời phủ nhận thông tin các quan chức Mỹ và châu Âu đề nghị tổ chức đàm phán hòa bình.

Còn về phía Nga, hồi tháng 9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố sẵn sàng đàm phán về vấn đề Ucraine, song khẳng định lập trường của Nga không thay đổi là đàm phán phải tính đến tình hình thực địa và lợi ích an ninh của Nga.

Nhà ngoại giao Nga cũng cho rằng Kiev càng trì hoãn đàm phán với Moscow thì việc đạt được thỏa thuận càng khó khăn.

Theo ông Lavrov, lệnh cấm đàm phán với Nga của Tổng thống Ucraine cần được dỡ bỏ để mở đường cho đối thoại.

Có thể bạn quan tâm