Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng thư ký LHQ kêu gọi tái viện trợ cho tổ chức hỗ trợ người tị nạn Palestine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- TTXVN tại New York ngày 29/1 cho biết, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã hối thúc các nước vừa ngừng tài trợ cho Cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA) xem lại quyết định này.
Người đàn ông Palestine nhận hỗ trợ trong khi những người khác chờ đến lượt mình. Ảnh: Reuters

Người đàn ông Palestine nhận hỗ trợ trong khi những người khác chờ đến lượt mình.

Ảnh: Reuters

Tổng thư ký António Guterres nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn tài chính để tiếp tục duy trì các hoạt động nhân đạo thiết yếu của UNRWA. Theo ông Guterres, LHQ đang nhanh chóng xử lý những cáo buộc vô cùng nghiêm trọng rằng một số nhân viên UNRWA dính líu tới vụ tấn công ngày 7/10/2023 của phong trào Hamas vào miền nam Israel.

Người đứng đầu LHQ đưa ra tuyên bố trên sau khi Mỹ, Anh, Italy, Australia, Canada, Phần Lan, Hà Lan, Áo và Pháp thông báo đình chỉ các khoản tài trợ cho UNRWA sau khi Tel Aviv cáo buộc một số nhân viên của cơ quan này liên quan tới vụ tấn công của Hamas.

Hồ sơ tình báo của Israel cáo buộc khoảng 190 nhân viên của Cơ quan Liên Hợp Quốc về Hỗ trợ và Việc làm cho Người tị nạn Palestine (UNRWA), trong đó có cả giáo viên, đã tham gia chiến dịch tấn công của Hamas vào miền nam Israel ngày 7/10 năm ngoái.

Tài liệu dài 6 trang cáo buộc khoảng 190 nhân viên của UNRWA, bao gồm cả giáo viên, trở thành chiến binh của Hamas hoặc lực lượng Hồi giáo Jihad. Hồ sơ nêu tên và hình ảnh của 11 người trong số họ.

Ngày 29/1, UNRWA cho biết sẽ không thể tiếp tục hoạt động ở Dải Gaza và trên toàn khu vực sau tháng 2 nếu nguồn tài trợ không được tiếp tục.

UNRWA được thành lập trong cuộc chiến năm 1948, khi Israel thành lập nhà nước ở nơi sinh sống của người Palestine. Tổ chức này cũng hướng tới hàng triệu con cháu của những người tị nạn ở các vùng lãnh thổ Palestine và nước ngoài.

Israel từ lâu đã cáo buộc UNRWA ngăn cản việc tái định cư của người tị nạn và đôi khi cáo buộc người của cơ quan này tham gia tấn công vũ trang.

UNRWA phủ nhận cáo buộc, khẳng định chỉ hoạt động để cứu trợ.

Có thể bạn quan tâm