Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng thư ký NATO thăm Ukraine, cam kết viện trợ nhiều hơn cho Kiev

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine vẫn còn cơ hội chiến thắng nếu các nước đồng minh đẩy nhanh viện trợ và chuyển vũ khí đến Kiev.

Phát biểu trong chuyến thăm Ukraine hôm 29/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói một số nước thành viên của liên minh quân sự này đã không thực hiện đúng cam kết về viện trợ quân sự cho Kiev trong những tháng gần đây. Đồng thời nhấn mạnh tình trạng này sẽ thay đổi trong thời gian tới.

Đây là chuyến thăm thứ 3 đến Ukraine của Tổng thư ký NATO kể từ khi xảy ra cuộc xung đột Nga và Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo hôm 29/4 tại Kiev. (Ảnh: Reuters)

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc họp báo hôm 29/4 tại Kiev. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Mỹ đã mất 6 tháng để thống nhất một gói viện trợ cho Ukraine, trong khi các đồng minh châu Âu vẫn chưa giao số đạn dược như đã hứa. Ông Jens Stoltenberg khẳng định mọi thứ sẽ thay đổi.

"Quân đội Ukraine đã bị áp đảo hỏa lực suốt nhiều tháng qua, phải dùng đạn tiết kiệm. Nhưng vẫn chưa quá muộn để giúp Ukraine chiến thắng. NATO cần khẩn trương làm đúng lời hứa, biến cam kết thành những chuyến viện trợ vũ khí và đạn dược", ông Stoltenberg nói.

Trước đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói viện trợ cho Ukraine trị giá hơn 60 tỷ USD. Ngoài ra, Thủ tướng Anh Rishi Sunak đưa ra cam kết cao kỷ lục dành cho Ukraine. Đức đã đồng ý cung cấp hệ thống phòng không Patriot mới. Hà Lan đã tăng cường viện trợ cho Ukraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định, những cam kết mới sẽ sớm được thực hiện: "Các đồng minh khác đang xem xét những gì có thể làm thêm. Tôi mong đợi sẽ sớm có những thông báo mới".

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Zelensky kêu gọi đồng minh "đẩy nhanh quy trì vận chuyển viện trợ" cho quân đội Ukraine. Ông bày tỏ lo lắng rằng "đến nay vẫn chưa cảm thấy dấu hiệu tích cực nào" từ các nước phương Tây, dù tiết lộ Ukraine đã bắt đầu tiếp nhận một số vũ khí và đạn dược.

"Quân đội Nga đang muốn tận dụng ưu thế hiện nay trên chiến trường, trong khi quân đội Ukraine còn đang chờ viện trợ từ đồng minh. Nga đang chuẩn bị tiến công. Tăng tốc viện trợ sẽ giúp chúng tôi ổn định lại tiền tuyến", ông Zelensky nói.

Tư lệnh quân đội Ukraine, Thượng tướng Oleksandr Syrskyi, cuối tuần qua cảnh báo Nga đang dồn quân gần Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine.

Có thể bạn quan tâm