Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Tổng tuyển cử Mexico: Bà Claudia Sheinbaum giành chiến thắng vang dội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Bà Claudia Sheinbaum vừa giành chiến thắng vang dội với hơn 50% tổng số phiếu bầu và trở thành nữ tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng với việc đặt kỳ vọng nhiều vào đàn ông hơn phụ nữ, TTXVN và TTO đưa tin.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, giữa tiếng hò reo của công chúng, bà Sheinbaum cho biết: “Lần đầu tiên trong 200 năm của nền cộng hòa, tôi có cơ hội trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Mexico”.

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: THX/TTXVN

Bà Claudia Sheinbaum phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: THX/TTXVN

Sau chiến thắng của bà Sheinbaum, Tổng thống sắp mãn nhiệm Andres Manuel Lopez Obrador đã ca ngợi việc bà được bầu làm nữ Tổng thống đầu tiên của Mexicovà cho rằng, đây là sự kiện mang tính lịch sử của quốc gia Mỹ Latinh này. Ngoài ra, ông bày tỏ sự vui mừng trước chiến thắng vang dội này, đồng thời xác nhận ông sẽ hoàn toàn rút lui khỏi chính trường trong tâm thế hoàn toàn “viên mãn”. Bên cạnh đó, ông Obrador cho rằng, đây không chỉ là cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất trong lịch sử Mexico, mà còn là cuộc tuyển cử trong đó người thắng cuộc nhận được tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong vòng hơn 200 năm qua.

Giới quan sát quốc tế cũng kỳ vọng với bản lĩnh và kinh nghiệm dày dặn trên chính trường, bà Sheinbaum sẽ đem đến những di sản mới cho Mexico.

Có thể bạn quan tâm