Bạn đọc

TP. Pleiku: Cơ sở sản xuất kinh doanh Thịnh Phước gây ô nhiễm nguồn nước tại khu dân cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau nhiều lần ý kiến việc cơ sở sản xuất kinh doanh Thịnh Phước (144/31 Ngô Gia Khảm, tổ 7, phường Trà Bá, TP. Pleiku) gây ô nhiễm ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của người dân xung quanh và không thấy khắc phục, đến trưa 22-10, sau khi bơm nước để sử dụng thì người dân phát hiện trong nước giếng có mùi lạ khó chịu, gây nôn, nước đổi sang màu trắng đục. Thấy lạ, người dân báo với chính quyền để can thiệp bởi nguồn nước ngầm nay đã bị ô nhiễm nghiêm trọng.
 

Người dân cầm ly nước đổi màu có mùi hôi khó chịu. Ảnh: Nguyễn Giác
Người dân cầm ly nước đổi màu có mùi hôi khó chịu. Ảnh: Nguyễn Giác

Từ ý kiến phản ánh của người dân

Tìm hiểu về vấn đề này, tại nhà của bà Nguyễn Thị Tuyết, 156/32 Ngô Gia Khảm, nơi có giếng nước bốc mùi, màu lạ, bà Tuyết cho biết: Không riêng gì hộ gia đình tôi mà cả mấy chục hộ dân ở khu này đều phải chịu mùi hôi thối khó chịu đã 3 năm nay, dù đã ý kiến cho chính quyền địa phương nhưng tình trạng này không giảm mà mùi hôi lại ngày một nhiều hơn nên chúng tôi cũng đành chấp nhận. Đến sáng 22-10, sau khi buôn bán xong, hết nước, khi bơm nước để rửa chén bát tôi ngửi thấy trong nước có mùi lạ bốc lên, khó thở, tôi gọi cả nhà ra xem lại chỗ giếng thì nước trong giếng đã đổi màu, không ai đứng gần được bởi mùi hôi khó chịu lúc mở nắp giếng.

 

Hai mẫu nước khác nhau được lấy lên từ một giếng. Ảnh: Nguyễn Giác
Hai mẫu nước khác nhau được lấy lên từ một giếng. Ảnh: Nguyễn Giác

Cùng là người dân sinh sống tại đây, ông Trần Văn Lâm nói: Mùi hôi thối chúng tôi còn chấp nhận, đến nay cả nguồn nước ngầm đã ô nhiễm thấm vào cả nước giếng thì dân chúng tôi biết dùng nước ở nhà ai, còn chuyện mua nước bình thì sao chịu nổi tiền.

Về việc người dân ý kiến cơ sở sản xuất bốc mùi hôi thối, ông Nguyễn Thành Nhiên- Tổ trưởng tổ dân phố 7, phường Trà Bá cho biết: Mấy năm trước, khoảng 20 hộ dân sinh sống gần cơ sở sản xuất có ý kiến về hộ ông Nguyễn Hữu Mên chế biến, sản xuất bắp, nui gây ô nhiễm và tôi đã báo cáo với lãnh đạo phường để xử lý. Còn sau đó, có ai đến kiểm tra hay không thì không rõ.

 

Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm không đảm bảo nơi xử lý nước thải. Ảnh: Nguyễn Giác
Cơ sở sản xuất gây ô nhiễm không đảm bảo nơi xử lý nước thải. Ảnh: Nguyễn Giác

Cũng theo các hộ dân tại đây, sau khi tổ dân phố, phường báo sự việc thì thấy có đoàn công tác đến sau đó lại đi, chẳng biết kiểm tra thế nào, nhưng rồi sau đó tình trạng lại ngày một nghiêm trọng hơn. Các hộ dân lo sợ phải đi chở nước từ nhà hàng xóm về để dùng trong ăn, uống còn tắm giặt thì đành chấp nhận. Đến sáng nay, khi thấy nước bị đục, bốc mùi lạ thì không ai còn dám dùng vào việc gì. Tôi nghĩ rằng, đến nay nguồn nước ngầm đã ảnh hưởng nghiêm trọng thì rất mong chính quyền, cơ quan chức năng sớm làm rõ để người dân lại được sử dụng nguồn nước giếng bởi toàn bộ khu vực này chưa có nước máy- bà Tuyết mong mỏi nói.

Tạm dừng hoạt động sản xuất để khắc phục

Sau khi nhận được thông tin người dân báo, P.V Báo Gia Lai đã liên hệ cơ quan chuyên môn và tức thời các chuyên viên các Phòng Cảnh sát Môi trường, Tài nguyên và Môi trường TP. Pleiku và Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh đã phối hợp đến kiểm tra tại cơ sở gây ô nhiễm.

 

Nước giếng bơm lên bốc mùi hôi khó chịu. Ảnh: Nguyễn Giác
Nước giếng bơm lên bốc mùi hôi khó chịu. Ảnh: Nguyễn Giác

Tại cơ sở, ông Nguyễn Hữu Mên- chủ cơ sở sản xuất kinh doanh nui, hạt sen chiên giòn có đưa ra một số giấy tờ như giấy phép kinh doanh, giấy cam kết bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm do các cơ quan chức năng ký, tuy nhiên, qua kiểm tra thì các giấy có điều kiện đều đã hết hạn. Điều này được chủ cơ sở lý giải: Tôi có biết hết hạn nhưng khi đến nơi xin cấp lại thì họ lại chỉ đủ nơi và được hướng dẫn là chờ sẽ cấp lại. Những nơi ông đến như y tế, phòng một cửa, phòng kinh tế nhưng tất cả những nơi này được cán bộ chuyên trách cho là không đúng chức năng xét cấp và không cán bộ nào hướng dẫn như lời ông nói.

Qua kiểm tra tại nơi chế biến, nước dùng nấu bắp không được lắng lọc mà được xả trực tiếp vào hố có nắp đậy bằng xi măng không đúng tiêu chuẩn, khi mở tấm bạt vừa được che tạm tại miệng hố thì mùi hôi có vị chua bốc lên nồng nặc, bên dưới là hố nước đặc xệt có màu xám đen. Theo ông Mên: Hố chứa nước được ông xây cách đây 3 năm sau khi người dân có ý kiến, hố vẫn thấm đủ nhưng do mưa quá nhiều và khách đặt hàng thêm nên nước sau khi luộc bắp thì thải ra không kịp ngấm vào đất.

 

Nước sau khi sử dụng được xả trực tiếp không quả xử lý. Ảnh: Nguyễn Giác
Nước sau khi sử dụng được xả trực tiếp không quả xử lý. Ảnh: Nguyễn Giác

Tại buổi làm việc, sau khi nghe, ký vào biên bản của các bên với nội dung ghi nhận tại hiện trường, cơ sở sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước ngầm, do vậy yêu cầu tạm dừng sản xuất, khắc phục và chờ ý kiến xử lý của cơ quan chức năng. Ông Mên cam kết sẽ dừng ngay hoạt động xả thải ra hố, gọi xe đến hút chất gây ô nhiễm, đồng thời nhờ tổ dân phố giải quyết để thương lượng khắc phục thiệt hại cho người dân xung quanh. Chủ cơ sở cũng được hướng dẫn các thủ tục liên quan để tiếp tục sản xuất khi đủ điều kiện.
    
Cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi và sẽ đưa ra hình thức xử phạt nặng nếu cơ sở không chấp hành quy định cũng như các biện pháp khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm trong khu dân cư.

Nguyễn Giác

Có thể bạn quan tâm