Sống trẻ - Sống đẹp

Khởi nghiệp

Trồng dưa lưới trong nhà màng, thu lãi hơn 800 triệu đồng/năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ở xã Lâm Kiết, H.Thạnh Trị (Sóc Trăng), trong khi người dân chỉ chuyên canh cây lúa và trồng thêm năn thì anh Nguyễn Hoàng Duy lại đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng và thu lãi cao bất ngờ.

Những ngày giữa tháng 4.2024, trời nắng nóng gay gắt nhưng vườn dưa lưới của anh Nguyễn Hoàng Duy vẫn xanh mướt mắt, trái lủng lẳng, bởi được trồng trong nhà màng, trang bị hệ thống thiết bị tưới tự động…

Anh Duy trồng dưa lưới với tổng diện tích hơn 3.300 m2. Ảnh: DUY TÂN
Anh Duy trồng dưa lưới với tổng diện tích hơn 3.300 m2. Ảnh: DUY TÂN

Anh Duy cho biết từ trước đến nay, bà con vùng đất này chỉ chuyên canh lúa và trồng thêm năn, chứ chưa ai trồng dưa lưới. Vì vậy, khi thấy anh trồng, ai cũng cho rằng anh làm liều và mơ tưởng viển vông. Dù vậy, anh vẫn anh kiên trì và không ngừng học hỏi để thỏa đam mê làm nông nghiệp của mình.

Đầu năm 2020, sau khi tìm hiểu kỹ mô hình và nắm vững kiến thức, anh Duy đầu tư trồng dưa lưới trong nhà màng với diện tích hơn 1.200 m2. Trồng thành công, anh mạnh dạn làm thêm 2 nhà màng, nâng tổng diện tích trồng dưa lên 3.300 m2. "Cái khó nhất khi trồng dưa lưới là chi phí đầu tư ban đầu khá lớn, nhưng bù lại thu nhập cao, giá cả không trồi sụt như các loại nông sản khác", anh Duy chia sẻ.

Giống dưa được anh Duy chọn trồng là dưa mật, một trong những giống nổi bật nhất trong dòng dưa lưới xanh bởi độ ngọt, giòn và trọng lượng ổn định. Giống dưa này trồng khoảng 80 ngày là cho thu hoạch. Mỗi năm anh trồng 4 vụ, nhưng không trồng một lượt mà xen kẽ giữa các nhà màng để có dưa bán quanh năm. "Với 3 nhà màng, tôi chia thời gian ra trồng để mỗi tháng thu hoạch 1 nhà. Nhờ đó, nguồn dưa lưới lúc nào cũng đủ cung ứng ra thị trường, không bị gián đoạn", anh Duy cho biết.

Theo anh Duy, để trồng dưa lưới đạt năng suất và chất lượng đạt cao, nguồn giống phải chất lượng, đất sạch sẽ, tơi xốp, trộn đều phân hữu cơ vi sinh. Hệ thống tưới nhỏ giọt được dẫn tới từng gốc cây. Khi cây ra hoa, cùng với việc ngắt lá, bấm đọt thì thụ phấn hoa bằng cách thủ công, mỗi cây chỉ chọn chừa lại một trái để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái.

Anh Duy cho biết thêm, hiện nay dưa lưới của vườn anh chiếm khoảng 80% thị phần ở Sóc Trăng; số còn lại bán ở một số địa bàn lân cận. Loại dưa này đã được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao của tỉnh. Với diện tích gieo trồng như hiện nay, mỗi năm anh thu hoạch từ 45 - 50 tấn trái, sau khi trừ chi phí, anh thu lãi hơn 800 triệu đồng.

Sắp tới, anh Duy tiếp tục mở rộng diện tích trồng và chuyển sang trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ. Bên cạnh đó, anh sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho những đoàn viên, thanh niên địa phương mong muốn khởi nghiệp từ mô hình này.

Chị Dương Như Huỳnh, Bí thư Xã đoàn Lâm Kiết, cho biết mô hình trồng dưa lưới của anh Duy là mô hình mới ở địa phương, mở ra hướng đi đầy tiềm năng trong sản xuất nông nghiệp cho đoàn viên, thanh niên và người dân địa phương vì thu nhập cao, ổn định.

Trong năm 2023, mô hình của anh Duy được Huyện đoàn Thạnh Trị chọn làm mô hình điểm để đoàn viên, thanh niên trong huyện đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Anh Duy còn vinh dự được T.Ư Đoàn tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào tuổi trẻ sáng tạo cụm đồng bằng sông Hậu năm 2023.

Có thể bạn quan tâm