Khoa học - Công nghệ

Tin tức công nghệ

Trung Quốc dần rời bỏ Windows, Android và iOS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Chính phủ Trung Quốc được cho là đang xem xét lựa chọn hệ điều hành HarmonyOS do Huawei tạo ra nên đã lập kế hoạch thúc đẩy phát triển và triển khai hệ điều hành này.

Hệ điều hành mã nguồn mở HarmonyOS là giải pháp thay thế dựa trên Android nhằm cho phép Huawei tiếp tục sản xuất và bán smartphone cao cấp của mình sau khi phải đối mặt với một loạt lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra vào năm 2019.

Giờ đây, nhiều năm sau, hệ điều hành này có thể cạnh tranh với các giải pháp hệ điều hành từ phương Tây, khiến chính phủ Trung Quốc nhận ra tiềm năng của nó và lập kế hoạch triển khai hệ điều hành này.

Chính quyền Trung Quốc tập trung ưu tiên hệ điều hành "cây nhà lá vườn" HarmonyOS

Chính quyền Trung Quốc tập trung ưu tiên hệ điều hành "cây nhà lá vườn" HarmonyOS

Trung Quốc không phải là một quốc gia thích phụ thuộc quá nhiều vào hầu hết các công nghệ của phương Tây dẫn đến nhiều trở ngại đối với các sản phẩm phương Tây khi xuất sang khu vực này. Vì vậy, việc Trung Quốc chuyển hướng đến hệ điều hành cây nhà lá vườn HarmonyOS là điều không quá bất ngờ.

Trong vài năm qua, nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại của Trung Quốc, buộc quốc gia này phải đầu tư một số tiền lớn và công sức vào việc tạo ra các kế hoạch riêng nhằm xây dựng và có các phương tiện cần thiết để phát triển công nghệ riêng. Nhờ vậy, quốc gia này đã trải qua một sự thay đổi lớn tạo cơ hội đạt được sự thay đổi lớn, đặc biệt sau khi các lệnh trừng phạt và trở ngại mà Mỹ đưa ra.

Kết quả là, một số chính quyền địa phương bắt đầu hành động để đưa công nghệ quốc gia lên một tầm cao mới, như trường hợp của thành phố Thâm Quyến, nơi chính phủ đã ban hành "Kế hoạch hành động để hỗ trợ phát triển các ứng dụng HarmonyOS nguồn mở gốc vào năm 2024". Kế hoạch này nhằm tăng cường sự hiện diện của hệ điều hành do Huawei phát triển trong thành phố, tìm cách tạo ra sự thay đổi trong phần mềm của thành phố với mục tiêu có tối thiểu 10% tổng số ứng dụng dựa trên HarmonyOS vào cuối năm nay.

Một trong những yếu tố đầu tiên được tính đến trong kế hoạch hành động này là nhu cầu tìm các nhà phát triển làm việc tạo ứng dụng cho HarmonyOS cũng như những người có thể tích cực cải thiện hệ điều hành. Chính quyền Thượng Hải biết rõ cách đạt được điều này và để tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động các công ty đến môi trường này, họ có kế hoạch thành lập hai khu công nghiệp lớn tập trung vào phát triển phần mềm này.

Có thể bạn quan tâm