Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Trung Quốc đề nghị Kiev sửa chữa sai lầm để tránh tác động tiêu cực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Theo Reuters, Bắc Kinh ngày 1/2 đề nghị Kiev ngay lập tức đưa 14 công ty Trung Quốc ra khỏi danh sách mà Ukraine cho là "nhà tài trợ quốc tế cho xung đột".
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: MB

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: MB

"Trung Quốc kiên quyết phản đối việc đưa các doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen và đề nghị Ukraine ngay lập tức sửa chữa sai lầm để loại bỏ các tác động tiêu cực", Reuters dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nhưng không chỉ rõ “tác động tiêu cực” là gì.

14 công ty của Trung Quốc nằm trong 48 công ty quốc tế bị Kiev liệt vào “danh sách đen” là "các nhà tài trợ cho xung đột" ở Ukraine. Các công ty này bị cho là hoạt động kinh doanh gián tiếp hỗ trợ hoặc trực tiếp đóng góp vào chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

"Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine đã nói rằng những trường hợp liên quan đến danh sách đen này có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Ukraine", một nguồn tin Ukraine nói và tiết lộ thêm rằng Bắc Kinh không đặt ra bất kỳ điều kiện nào cho Kiev.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói với Reuters, việc này có thể tác động đến khả năng Trung Quốc mua ngũ cốc của Ukraine.

Trước xung đột Nga - Ukraine, Bắc Kinh là đối tác thương mại lớn nhất của Kiev và giờ vẫn là khách hàng quan trọng của Ukraine trong các mặt hàng như ngũ cốc, dầu hướng dương và quặng sắt.

Với việc 14 công ty trong danh sách đen của Ukraine, Trung Quốc là nước có nhiều công ty nhất trong danh sách này. Đứng sau lần lượt là Mỹ (8 công ty), Pháp (4 công ty) và Đức (4 công ty).

Theo Reuters, Ukraine vẫn cẩn trọng, không chọc giận Trung Quốc và nhiều lần kêu gọi Bắc Kinh tham gia các nỗ lực ngoại giao để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ngày 30/1, ông Sun Weidong, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã gặp đại sứ Ukraine tại Bắc Kinh và trao đổi quan điểm về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm. Đồng thời, ông Sun nói rằng 2 nước nên tôn trọng và đối xử chân thành với nhau.

Tuần trước, cố vấn ngoại giao hàng đầu của Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky- Ihor Zhovkva cho biết, Kiev đã mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình cùng các lãnh đạo thế giới khác tại Thụy Sĩ trong tháng 2 này.

Hội nghị có sự tham gia của cố vấn an ninh quốc gia 82 quốc gia, tập trung vào kế hoạch hòa bình 10 điểm của Ukraine.

Không được mời tham dự hội nghị, Nga tuyên bố kế hoạch 10 điểm của Ukraine sẽ không mang lại kết quả.

Tại hội nghị về Ukraine tại Ả-rập Xê-út vào mùa hè năm ngoái, ông Tập và ông Zelensky cũng đã có cuộc trao đổi qua điện thoại.

Bắc Kinh cũng đã đưa ra đề xuất kế hoạch 12 điểm cho hòa bình ở Ukraine, bao gồm việc ngừng bắn nhưng không đòi hỏi Nga phải rút khỏi bất kỳ vùng lãnh thổ nào mà họ đang kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm