Thời sự - Sự kiện

Trung Quốc đưa tàu hải cảnh ra vùng biển vừa xảy ra va chạm với tàu Đài Loan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tờ South China Morning Post đưa tin lực lượng tuần duyên Trung Quốc hôm qua 18/2 cho biết nước này sẽ tăng cường các hoạt động thực thi pháp luật và tuần tra thường xuyên xung quanh quần đảo Kim Môn do Đài Loan kiểm soát.
Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tàu hải cảnh của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo hải cảnh Trung Quốc, các hoạt động này nhằm "duy trì hơn nữa trật tự hoạt động ở các vùng biển liên quan và bảo vệ sự an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân".

Động thái mới diễn ra khi căng thẳng giữa 2 bờ eo biển Đài Loan leo thang sau một sự cố trên biển khiến một xuồng cao tốc của Trung Quốc đại lục bị lật và 2 người thiệt mạng.

Trước đó vào cuối ngày 17/2, Văn phòng xử lý các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói cái chết của 2 công dân nước này đã gây ra "sự phẫn nộ mạnh mẽ" trong dân chúng.

Kim Môn là một quần đảo nhỏ, nằm gần Trung Quốc đại lục nhưng hiện do chính quyền Đài Loan kiểm soát. Kim Môn nằm đối diện với thành phố Hạ Môn của Trung Quốc đại lục.

Đài Loan khẳng định sẽ tiếp tục thực thi các quy định cấm người Trung Quốc tiếp cận trái phép các vùng biển xung quanh Kim Môn.

Phía Đài Bắc cũng bác bỏ việc "trục xuất thô bạo" các ngư dân như Bắc Kinh mô tả.

Trong những năm gần đây, Đài Loan thường phàn nàn việc các tàu cá Trung Quốc và tàu khác "không đăng ký" hoạt động trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát. Những tàu này thường gần các đảo Kim Môn và Mã Tổ nằm cách bờ biển Trung Quốc một đoạn ngắn.

Kim Môn, cùng với Mã Tổ, bị Đài Loan kiểm soát kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến Trung Quốc năm 1949.

Có thể bạn quan tâm