Chính trị

Quốc phòng - An ninh

Trung Quốc huy động lực lượng không quân tham gia tập trận khu vực biên giới giáp Myanmar

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hoàn Cầu thời báo dẫn lời phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) Điền Quân Lý, lực lượng này vừa điều các đơn vị trên bộ và trên không tiến hành tập trận bắn đạn thật gần biên giới Myanmar từ ngày 2/ 4.
Lính Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: THX

Lính Trung Quốc trong một cuộc tập trận. Ảnh: THX

"Cuộc tập trận tuân theo kế hoạch huấn luyện hằng năm và nhằm mục đích kiểm tra khả năng cơ động nhanh, khả năng vô hiệu hóa, phong tỏa và tấn công chung của các lực lượng", theo phát ngôn viên Điền Quân Lý.

Trước đó hôm 1/4, Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của PLA thông báo thời gian diễn ra đợt tập trận, đồng thời lưu ý việc ra vào khu vực trên phải tuân thủ sự kiểm soát giao thông.

Thông báo cho biết địa điểm diễn ra cuộc tập trận gồm nhiều khu vực thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc.

Vào tháng 11/2023, Bộ Tư lệnh Chiến khu Nam bộ của PLA đã tiến hành một loạt các cuộc huấn luyện và diễn tập chiến đấu thực tế dọc theo biên giới với Myanmar.

Giới quan sát cho rằng so với các cuộc tập trận năm ngoái, lực lượng không quân đã tham gia cuộc tập trận để có thể giúp tăng cường khả năng trinh sát và giám sát trên không, cũng như cơ động và tấn công nhanh.

Những năm gần đây, tình hình an ninh tại phía bắc của biên giới Trung Quốc - Myanmar trở nên phức tạp. Binh sĩ ở tiền tuyến được tăng cường năng lực chiến đấu để đối phó bất cứ tình huống khẩn cấp nào.

Trung Quốc ngày càng lo ngại trước tình hình an ninh biên giới với Myanmar khi làn sóng giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân.

Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang ở Myanmar, gây thương vong dân thường và khiến gần 33.000 người phải sơ tán. Trên khắp Myanmar, hai triệu người đang phải sơ tán, nhiều người trong số họ đã phải rời bỏ quê hương nhiều lần.

Có thể bạn quan tâm