Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Trung Quốc thực hiện các biện pháp trừng phạt 12 công ty quân sự Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Vtv.vn và cand.com.vn đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo đã thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với 12 công ty quân sự của Mỹ và 10 giám đốc điều hành cấp cao của những hãng này.

Đây là phản ứng nhằm đáp trả việc Mỹ trang bị vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) và các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt lên các công ty Trung Quốc liên quan tới xung đột Ukraine.

Cụ thể, các công ty bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt gồm các công ty con của Lockheed Martin, General Dynamics, cũng như Tập đoàn Công nghệ ứng dụng và giải pháp IronMountain... Các biện pháp áp dụng bao gồm: đóng băng tài sản ở Trung Quốc của các công ty trên và cấm một số lãnh đạo của các công ty đó nhập cảnh vào Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 22-5.

Trong số những công ty của Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt có các đơn vị của Tập đoàn Lockheed Martin. Ảnh: CNN

Trong số những công ty của Mỹ bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt có các đơn vị của Tập đoàn Lockheed Martin. Ảnh: CNN

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, Washington đã “áp đặt bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp đối với một số thực thể Trung Quốc trên cơ sở cái gọi là các yếu tố liên quan đến Nga”, đồng thời, cho rằng Mỹ đã phớt lờ lập trường khách quan và vô tư trong cuộc khủng hoảng Ukraine, thay vào đó đã “tham gia vào việc bắt nạt đơn phương và ép buộc kinh tế”.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các thông cáo chung giữa 2 nước, đồng thời làm suy yếu chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm