Sống trẻ - Sống đẹp

Thế giới trẻ

Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Gia Lai: Giúp trẻ khó khăn phòng tránh đuối nước

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Thời gian qua, Câu lạc bộ (CLB) Bơi thanh thiếu nhi (Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai) đã tổ chức nhiều lớp dạy bơi miễn phí nhằm giúp các em học sinh rèn luyện kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước.

Mới đây, Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tiến hành tổng kết và trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học bơi cơ bản cho 51 em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku. Sau 1 tháng học tập, các em được trang bị những kiến thức cơ bản về môn bơi lội và nắm vững các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân khỏi tai nạn đuối nước.

Trong mỗi buổi học, ngoài được tiếp thu kỹ năng bơi, các em còn được huấn luyện viên hướng dẫn thực hành bơi cứu người đuối nước, kỹ năng sơ, cấp cứu khi xảy ra đuối nước.

Em Lê Phạm Thùy An (Trường Tiểu học Bùi Dự, TP. Pleiku) chia sẻ: “Chúng em được huấn luyện viên hướng dẫn từ khởi động đến thực hành các bài bơi với các động tác cơ bản. Qua khóa học này, chúng em đã được trang bị kỹ năng bơi lội và cứu người đuối nước”.

Kể từ khi thành lập (tháng 9-2023) đến nay, CLB Bơi thanh thiếu nhi đã mở được 4 lớp dạy bơi miễn phí cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ông Trần Văn Trong-Chủ nhiệm CLB Bơi thanh thiếu nhi-cho biết: “Mục đích của CLB là nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được học bơi miễn phí để có kỹ năng bơi lội cơ bản cũng như giúp các em có kỹ năng phòng tránh đuối nước. Chúng tôi đang mở các lớp miễn phí cho các trường tiểu học, THCS trên địa bàn TP. Pleiku”.

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: H.Đ.T

Lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh. Ảnh: H.Đ.T

Thời gian qua, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tăng cường các hoạt động tuyên truyền về phòng tránh đuối nước, mở các lớp dạy bơi cho thiếu nhi, tổ chức các lớp kỹ năng sống, trong đó tập trung vào kỹ năng phòng tránh đuối nước. Anh Nguyễn Chí Hiếu-Trưởng ban Thanh thiếu nhi-Trường học, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh-cho hay: Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh xác định công tác phòng-chống tai nạn thương tích, nhất là phòng tránh tai nạn đuối nước là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo, tích cực phối hợp với các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tiến hành cải tạo ao bơi và mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em, học sinh; đẩy mạnh tuyên truyền về phòng tránh đuối nước và tai nạn, thương tích ở trẻ em; rà soát, làm rào chắn, biển cảnh báo ở những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

Tuy nhiên, tai nạn đuối nước vẫn là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ em. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của chính quyền địa phương và các ngành, đoàn thể thì quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm, giám sát từ phía gia đình để trẻ có một môi trường sống an toàn, nhất là trong kỳ nghỉ hè này.

Có thể bạn quan tâm