Giáo dục

Tuyển sinh

Trường THPT Pleiku giúp học sinh nắm bắt xu hướng nghề nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Sáng 1-4, hơn 700 học sinh lớp 11 Trường THPT Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã tham gia Diễn đàn “Tìm hiểu về xu hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0 và thị trường lao động hiện nay”.

Nhiều thắc mắc từ phía học sinh đã được các chuyên gia, chủ doanh nghiệp và giáo viên của trường tư vấn, giải đáp để định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp trong tương lai.

Chương trình do Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với Tổ Tư vấn tâm lý và giáo viên phụ trách môn Hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp tổ chức dựa trên chủ đề về các nhóm nghề cơ bản và yêu cầu của thị trường lao động của môn học. Tham gia diễn đàn với vai trò cố vấn có Tiến sĩ Trần Cao Bảo-Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai; Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Giám đốc Công ty Du lịch Cao Nguyên Việt Hà Trọng Hải; Trưởng phòng Tuyển sinh du học (Văn phòng đại diện Công ty Tư vấn du học nghề Edugo tại Gia Lai-Kon Tum) Lê Minh Trung; đại diện Ban Giám hiệu và giáo viên là Tổ trưởng các Tổ: Ngữ văn, Sử-Giáo dục công dân, Vật lý-Công nghệ, Toán của nhà trường.

Học sinh đặt câu hỏi cho Ban cố vấn về những vấn đề liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp. Ảnh: M.T

Học sinh đặt câu hỏi cho Ban cố vấn về những vấn đề liên quan đến kỹ năng nghề nghiệp. Ảnh: M.T

Sau phần khởi động hào hứng với trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” dự đoán nghề nghiệp, các thành viên Ban cố vấn đã lần lượt giải đáp những câu hỏi, ý kiến thắc mắc của học sinh; đồng thời, chia sẻ, tư vấn thêm một số thông tin hữu ích để các em có thể lựa chọn nghề nghiệp đúng với năng lực, sở trường và đáp ứng thị trường lao động.

Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai nhìn nhận: Hiện có nhiều ngành nghề mới mẻ nên không tránh khỏi việc học sinh chọn sai hoặc mơ hồ trong việc định hướng và lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Chưa kể, nhiều em có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp theo gia đình, số đông hoặc chạy theo các nghề “hot” mà chưa hiểu rõ nó có phù hợp với bản thân hay không. Thông tin về một số nhóm ngành nghề phù hợp với thị trường lao động ở Gia Lai như: công nghiệp (chế biến, năng lượng tái tạo), nông nghiệp (hữu cơ và ứng dụng công nghệ cao), thương mại-dịch vụ và logistics, khoa học xã hội và hành vi, khoa học sự sống và sức khỏe… Tiến sĩ Trần Cao Bảo cho rằng: “Các em học sinh cần xác định rõ năng lực, sở trường của mình để lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất, có thể tham khảo trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp cộng với tư vấn từ phía gia đình và nhà trường. Cùng với đó, hãy rèn luyện các kỹ năng quan trọng như lắng nghe, thực hành, chia sẻ… để có thể theo đuổi và thành công với nghề”.

Tiến sĩ Trần Cao Bảo-Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai thông tin về một số nhóm ngành nghề phù hợp với thị trường lao động ở địa phương. Ảnh: Mộc Trà.

Tiến sĩ Trần Cao Bảo-Phó Giám đốc Phân hiệu Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai thông tin về một số nhóm ngành nghề phù hợp với thị trường lao động ở địa phương. Ảnh: Mộc Trà.

Ông Hà Trọng Hải-Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Giám đốc Công ty Du lịch Cao Nguyên Việt: Tôi đánh giá cao việc nhà trường mời doanh nghiệp cùng tham gia hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp cho học sinh. Đây là điều kiện tốt để chúng tôi giúp học sinh có cái nhìn từ tổng quan đến chi tiết về thị trường lao động và xu hướng nghề nghiệp, nhất là đối với lĩnh vực đơn vị đang kinh doanh tại địa phương; qua đó, các em có thể cân nhắc, lựa chọn để theo đuổi nghề nếu thật sự phù hợp.

Giám đốc Công ty Du lịch Cao Nguyên Việt Hà Trọng Hải đánh giá cao việc Trường THPT Pleiku mời doanh nghiệp cùng tham gia vào hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp cho học sinh. Ảnh: M.T

Giám đốc Công ty Du lịch Cao Nguyên Việt Hà Trọng Hải đánh giá cao việc Trường THPT Pleiku mời doanh nghiệp cùng tham gia vào hoạt động trải nghiệm-hướng nghiệp cho học sinh. Ảnh: M.T

Những năm gần đây, du học nghề cũng nhận được nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Trước những băn khoăn của học sinh, ông Lê Minh Trung cho hay: “Hiện nay, du học nghề tại Đức đang được các bạn trẻ lựa chọn sau khi tốt nghiệp THPT. Với nhiều ưu đãi, định hướng học lý thuyết song song với thực hành, chú trọng ứng dụng thực tế, hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường đều tìm được việc làm với mức thu nhập khá. Một số ngành nghề thu hút người học như: điều dưỡng, nhà hàng-khách sạn, cơ khí, xây dựng, trợ lý nha khoa”.

Ngoài ra, tại diễn đàn, các em học sinh cũng được tìm hiểu về cơ hội và thách thức của thị trường lao động trong thời đại 4.0; vai trò của tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung trong việc lựa chọn nghề nghiệp; đồng thời, nắm bắt được xu hướng phát triển của thị trường lao động gắn với các nhóm nghề “hot” của từng khối thi hoặc các ngành liên quan đến Toán học có tiềm năng phát triển cao trong thời đại số…

Em Trần Gia Hữu (lớp 11A2) phấn khởi chia sẻ: “Diễn đàn giúp chúng em sớm có ý thức đối với việc lựa chọn nghề nghiệp, nắm được một số kỹ năng quan trọng để có thể định hướng trong việc lựa chọn và phát triển nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh đó, em cũng biết thêm một số ngành nghề vừa phù hợp với khối A mà mình đang theo học vừa đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Hiện ngành nghề em đang hướng đến là logistics và quản lý chuỗi cung ứng”.

Tương tự, em Lê Ngọc Phương Đài (lớp 11C1) bày tỏ: “Qua nghe các ý kiến tư vấn, giải đáp của thầy cô và chủ doanh nghiệp, em đã lĩnh hội được nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến xu hướng nghề nghiệp trong thời đại 4.0 và thị trường lao động hiện nay. Trên cơ sở này, em sẽ tiếp tục tham vấn và nghiên cứu kỹ hơn để đưa ra lựa chọn phù hợp giữa 3 ngành nghề mà bản thân đang phân vân gồm: Ngân hàng, Luật học, Báo chí-Truyền thông”.

Theo cô Nguyễn Thị Đông Hải-Phó Hiệu trưởng Trường THPT Pleiku, những năm qua, công tác tư vấn hướng nghiệp cho học sinh luôn được nhà trường chú trọng. Nhiều hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp đã được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức cũng như tạo điều kiện để học sinh được giao lưu, trao đổi, phản biện với nhau và với chuyên gia đến từ một số trường đại học, doanh nghiệp. “Thông qua hoạt động này, nhà trường nắm bắt được nhu cầu cũng như trăn trở, vướng mắc của học sinh trong quá trình định hướng nghề nghiệp; từ đó, kịp thời tháo gỡ, giúp các em có thể chọn ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và điều kiện kinh tế của gia đình”-cô Hải cho biết.

Có thể bạn quan tâm