Thời sự - Sự kiện

Thời sự quốc tế

Từ ngày 1-6-2025, người nước ngoài có lệnh trục xuất chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa 36 tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- TTXVN và nhandan.vn đưa tin, Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua nội dung sửa đổi trong Đạo luật Kiểm soát nhập cư. Theo đó, từ ngày 1-6-2025, người nước ngoài đã có lệnh trục xuất do cư trú bất hợp pháp hoặc phạm tội sẽ chỉ được lưu trú ở Hàn Quốc tối đa đến 36 tháng.

Cụ thể, luật sửa đổi cho phép kéo dài thời gian bảo hộ với người nước ngoài từ 18 tháng lên 36 tháng nhằm tạo cơ hội cho người nước ngoài bày tỏ ý kiến trực tiếp và có thời gian quy định để bố trí phương tiện đưa người nước ngoài về nước. Ngoài ra, luật cũng quy định thành lập một Ủy ban độc lập về bảo hộ người nước ngoài nhằm tăng cường tính công bằng và độc lập trong việc ra đánh giá quyết định trục xuất và các hoạt động bảo hộ. Ủy ban sẽ có 9 thành viên là công chức, luật sư và các chuyên gia thuộc các lĩnh vực chuyên ngành.

Ảnh minh họa (nguồn: K-Selection)

Ảnh minh họa (nguồn: K-Selection)

Việc sửa đổi luật nhằm hạn chế hiệu quả tình trạng giữ vô thời hạn đối với những người nước ngoài bị trục xuất tại các nơi tạm trú. Theo pháp luật hiện hành quy định, nếu người nước ngoài bị trục xuất không thể hồi hương ngay vì những lý do như không có hộ chiếu hoặc không đảm bảo phương tiện đi lại thì có thể được bảo vệ tại cơ sở bảo hộ do chính quyền chỉ định cho đến khi hồi hương.

Theo dữ liệu của Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố ngày 11-4, số lượng người nước ngoài ở Hàn Quốc có thể tăng hơn gấp đôi trong 20 năm tới, theo đó sẽ chiếm gần 7% tổng dân số quốc gia Đông Bắc Á này vào năm 2042. Tính đến hết năm 2023, số người nước ngoài được bảo vệ để thi hành lệnh trục xuất là 34.580 người.

Có thể bạn quan tâm